Cập nhật: 14:32, Thứ 5, 28/01/2021

print

Tăng cường xử lý xe quá tải trên địa bàn huyện Phúc Thọ

(ANTV) -Thời điểm hiện nay đang là cao điểm hoạt động của các công trình xây dựng gấp rút hoàn thiện để đón Tết. Chính vì điều này, kéo theo hệ lụy là tình trạng các xe tải chở vật liệu xây dựng, phế liệu gia tăng hoạt động với các vi phạm như chở quá tải và không che phủ bạt gây rơi vãi vật liệu ra đường.

 

Dịp sát Tết nguyên đán, đây là thời điểm mà lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến. Trong đó là các xe tải chở vật liệu xây dựng cung ứng dịch vụ để hoàn thiện các hạng mục công trình. Bất chấp cơi nới thành thùng tuy có phủ bạt nhưng cũng chỉ qua loa, khiến vật liệu rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.
 
Anh Nguyễn Văn Khương, Lái xe cho biết, xe này nó không tránh được là quá tải, vì chở vật liệu thường thường hay quá tải, còn không thể đủ tải được cũng là một phần do cuối năm tăng ca lên thêm một tý, xúc thêm một tý đâm ra nó quá tải.
 
Theo thượng úy Phùng Duy Phương, Đội CSGT, Trật tự, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội, đối với những phương tiện mà xe quá khổ, quá tải là tiềm ẩn những nguy cơ có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, ví dụ như về lốp của phương tiện không đảm bảo an toàn, về chiều cao và cân nặng thì xe di chuyển cũng không được an toàn, có thể gây rơi vãi vật liệu có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
 
Với xe tải khi cân tải trọng đã vượt quá 21%, với mức vi phạm này, tài xế bị phạt tiền từ 800-1 triệu đồng. Theo Nghị định 100, mức xử phạt đối với xe quá tải đã được nâng lên rất nhiều, quy định rõ từ quá tải 10% đến hơn 150%. Chính vì vậy, khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra tải trọng, nhiều tài xế không thiếu các chiêu trò để né tránh. Thậm chí là cố thủ trên xe, khóa cửa xe, gây khó khăn trong công tác xử lý.
 
Anh Nguyễn Thái Học, Lái xe cho biết, do công việc cuối năm nó dồn việc nhiều quá nên bọn em cố 1 em cũng không muốn chở thế này đâu nhưng tại vì do nhu cầu của khách nên mình muốn chở cho đủ khối lượng vì công việc bọn em đi làm thuê cũng khó.
 
Thượng úy Phùng Duy Phương, Đội CSGT, Trật tự, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, việc xử lý xe quá khổ, quá tải rất cao nên là lái xe nên chủ xe và chủ doanh nghiệp thì thường có những thái độ chống đối hoặc nhìn thấy lực lượng chức năng là né tránh, hoặc khi dừng phương tiện thì gây khó khăn không mang giấy tờ hay là trốn tránh không cho lên bàn cân.
 
Bên cạnh đó, việc thực hiện chuyên đề xử lý xe quá khổ quá tải, lực lượng Cảnh sát giao thông phải phối hợp với thanh tra giao thông để có thiết bị cân trọng tải, phục vụ việc xử lý vi phạm. Ngoài ra, là xe cẩu kéo và kinh phí cẩu kéo cũng khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn.
 
Trung tá Nguyễn Tiến Tùng, Đội trưởng Đội CSGT, Trật tự, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, đối với lực lượng cảnh sát giao thông trật tự công an huyện thì không có cận trọng tải lớn, mà phải thường xuyên đi ra các trạm cân của các doanh nghiệp, cho nên để mà đưa được ra trạm cân rất là khó khăn.Khó khăn thứ 1 là kinh phí để trả cho doanh nghiệp cân, thứ 2 là kinh phí cẩu kéo,cái thứ 3 là phương tiện cẩu kéo đối với các xe trọng tải lớn thì phải thuê ở dưới thành phố lên, chứ xung quanh địa bàn huyện là không có xe cẩu kéo.
 
Trong đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông Tết nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021, lực lượng CSGT Công an huyện Phúc Thọ sẽ kiên quyết tuần tra,  xử lý các vi phạm liên quan đến xe tải, xe quá tải. Đối với trường hợp các doanh nghiệp, công trình thi công để xảy ra vi phạm nhiều lần, lực lượng chức năng sẽ kiến nghị tới các cấp thẩm quyền xem xét đình chỉ hoặc rút giấy phép thi công.