Cập nhật: 09:29, Thứ 5, 28/01/2021

print

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp chống phân biệt chủng tộc

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm nỗ lực thúc đẩy công bằng, chống phân biệt chủng tộc tại quốc gia này.

 

Cụ thể, Tổng thống Biden đã ký thêm 4 lệnh sắc lệnh hành pháp nhằm thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử nhằm thúc đẩy công bằng chủng tộc ở Mỹ.

Tổng thống Biden và các phụ tá của ông coi đây là biện pháp hữu hiệu cũng như hy vọng rộng mở hơn nhằm hàn gắn những căng thẳng chủng tộc trên khắp nước Mỹ. Trong một bài phát biểu trước khi ký sắc lệnh, ông Biden nhắc đến George Floyd, một công dân da màu đã thiệt mạng dưới bàn tay của cảnh sát nước này. Ông cũng nhắc đến cuộc bạo loạn của đám đông những người ủng hộ ông Trump vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vài tuần trước đó.

Dược sĩ Mỹ nhận tội phá hoại hơn 500 liều vaccine COVID-19

Steven Brandenburg, 46 tuổi, ở bang Wisconsin, Mỹ đã nhận tội cố tình phá hoại hơn 500 liều vaccine COVID-19 Moderna vì tin rằng chúng làm thay đổi ADN của con người.

 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Steven Brandenburg bị cáo buộc hai tội danh về cố tình phá hoại các sản phẩm tiêu dùng, bất chấp nguy cơ khiến người khác tử vong hoặc thương tật. Mỗi tội danh khiến Brandenburg đối mặt tối đa 10 năm tù.

Hồi tháng trước, đối tượng đã bỏ 57 lọ vaccine ra khỏi tủ lạnh của trung tâm y tế Aurora trong các ca trực, nhằm làm cho vaccine mất tính hiệu quả. Đối tượng sau đó đã đặt lại các lọ vaccine vào tủ lạnh sau khi lấy chúng ra ngoài "vài giờ" mỗi đêm và đã có 57 người bị tiêm phải những liều vaccine không được bảo quản thích hợp này.

Rất may, giới chức y tế cho biết các liều vaccine này chưa gây nguy cơ gì với sức khỏe.

Trung Quốc khẳng định mất 2 tháng để nâng cấp vaccine ứng phó biến thể mới của SARS-CoV-2

Việc nâng cấp các vaccine do Trung Quốc bào chế để ngừa những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể sẽ mất khoảng 2 tháng mới hoàn tất. Đây là thông tin do một chuyên gia của Trung tâm Phòng và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đưa ra. Nhận định của chuyên gia trên được tờ Global Times (ấn phẩm của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc) đăng tải trên mạng xã hội ngày 26/1.

 

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh 3 biến thể chính đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil hiện đã được ghi nhận tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cả 3 biến thể này đều được cho là có khả năng lây lan mạnh hơn, trong đó biến thể mới phát hiện tại Anh được cho là có khả năng gây tử vong cao hơn dù chưa có những bằng chứng rõ ràng. Giới khoa học lo ngại rằng, các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay có thể không hiệu quả như mong muốn trong phòng ngừa những biến chủng mới được phát hiện tại Nam Phi và Brazil.

Trước đó, vào ngày 22/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, có bằng chứng cho thấy, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện vào cuối năm 2020 ở Anh gây tỷ lệ tử vong cao hơn.

BT