Cập nhật: 14:48, Thứ 2, 25/01/2021

print

Câu chuyện cứu động vật bị bỏ rơi ở Vũ Hán, Trung Quốc

(ANTV) -  Hơn một năm đã trôi qua, kể từ khi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ban bố tình trạng phong tỏa do dịch COVID-19. Các tình nguyện viên giải cứu những vật nuôi bị bỏ rơi, giờ đây mới chính thức trở về với nhiệm vụ của họ: đó là tìm kiếm, chữa trị và chăm sóc cho những động vật lang thang, vô chủ. Một năm trước đây, nhiệm vụ của họ hoàn toàn ngược lại, đó là chăm sóc những con vật vẫn đang còn chủ.

Đến sáng nay 25/1, thế giới có trên 99,7 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,13 triệu trường hợp tử vong. Với đà tăng như hiện nay, có lẽ chưa đầy 24h đồng hồ nữa, thế giới sẽ vượt qua mốc 100 triệu người nhiễm COVID-19, một con số đau buồn với thế giới.

Với tổng số trên 25,6 triệu ca mắc và hơn 429.000 trường hợp tử vong, Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch COVID-19. Hiện nước này đang theo dõi chặt chẽ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh sau khi các quan chức Anh cảnh báo, biến thể này có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do dịch bệnh.

Tại Ấn Độ, nước đứng thứ 2 thế giới về số ca nhiễm, tổng cộng trên 10,6 triệu người đã mắc COVID-19, bao gồm hơn 153.000 trường hợp thiệt mạng. Bắt đầu từ hôm nay, Ấn Độ sẽ mở rộng phạm vi tiêm vaccine ngừa COVID-19 do nước này sản xuất mang tên Covaxin. Thêm 7 bang được đưa vào danh sách triển khai tiêm chủng, nâng tổng số lên 19 bang.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vẫn đang khiến nhiều nước lo ngại. Ngày 24/1, Anh đã phát hiện tổng cộng 77 ca nhiễm biến thể mới của virus từ Nam Phi và 9 ca nhiễm biến chủng mới từ Brazil.

Hà Lan đã lần đầu tiên ban bố lệnh giới nghiêm kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Biện pháp này được thực hiện từ 19h hôm trước đến 4h30 hôm sau, hiệu lực ít nhất tới ngày 19/2 tới.

Tình hình dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp tại châu Á với tâm dịch mới là Malaysia khi liên tục trong những ngày gần đây, quốc gia này ghi nhận trung bình trên 3.000 trường hợp nhiễm bệnh.

 

Pháp đứng trước nguy cơ phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 do COVID-19

Tại khu vực châu Âu, Pháp là một trong những quốc gia áp đặt nhiều lần các biện pháp giới nghiêm, phong tỏa để kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19. Nước này rất có thể phải phong tỏa lần thứ 3, do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh hay Nam Phi đã làm thay đổi hoàn toàn tình hình dịch bệnh.

Một số tỉnh tại Pháp vốn được áp đặt lệnh giới nghiêm từ 18h hôm trước tới 6h sáng hôm sau ngay từ ngày 2/1/2021 đã cho thấy một vài tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, xét trên phạm vi toàn quốc, dịch Covid-19 vẫn xấu đi từng ngày. Mỗi ngày, Pháp ghi nhận mới hơn 20.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong khi số người phải nhập viện và cấp cứu tăng đều. Hiện tại, Pháp đã ghi nhận thêm 3 biến thể mới có nguồn gốc từ Anh, Nam Phi và Brazil.

Trước tình trạng này, Hội đồng khoa học, đơn vị được Chính phủ Pháp tham vấn để đưa ra các biện pháp chống dịch, cho rằng nước Pháp rất có thể phải phong tỏa lần thứ 3.

Chính phủ Pháp tiếp tục khẳng định, chưa có quyết định phong tỏa toàn quốc hay phong tỏa một số địa phương nào được đưa ra vào thời điểm này. Tuy nhiên, khả năng áp đặt biện pháp phong tỏa mới ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Kể từ ngày 24/1, nước Pháp chính thức tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới. Cách đây không lâu, tất cả những người nhập cảnh vào Pháp từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu và không gian Schengen buộc phải có chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2, được tiến hành trong vòng 72 giờ trước khi vào Pháp.  Và cũng kể từ ngày 24/1, quy định này mở rộng với tất cả những người vào Pháp từ chính các quốc gia thuộc liên minh châu Âu.

 

BT