Cập nhật: 11:31, Thứ 2, 25/01/2021

print

Ghi nhận tại chốt kiểm tra nồng độ cồn của CSGT Lạng Sơn

(ANTV) - Dịp cuối năm, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đang tiến hành tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. 

 

Tại chốt kiểm tra nồng độ cồn tại thị trấn Lộc Bình – tỉnh Lạng Sơn. Phóng viên đã ghi nhận được nhiều trường hợp khi thấy tổ công tác làm nhiệm vụ liền có hành động quay đầu xe bỏ chạy.

Sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020, các mức phạt về hành vi có nồng độ cồn vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông được tăng nặng gấp nhiều lần.

Phần lớn người dân đã chấp hành nghiêm chỉnh Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, vẫn còn một bộ phận tài xế sau khi sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện.

Thiếu tá Nguyễn Quang Tùng, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Với địa bàn Lạng Sơn thời gian qua chúng tôi cũng đấu tranh quyết liệt với hành vi vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên do thói quen của người dân khi mà sinh hoạt ăn uống tại các dịp lễ hội, lễ tết, các cuộc vui đầu năm thì tham gia giao thông tồn tại vẫn còn phổ biến. Đối với lực lượng CSGT chúng tôi vẫn tập trung xác định hành vi vi phạm về nồng độ cồn là hành vi cần phải kiểm tra xử lý quyết liệt."

Tính từ ngày 15/12 /2020 cho đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và xử lý 421 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Điều đó cho thấy, nhiều người dân vẫn còn chủ quan khi đã sử dụng rượu bia nhưng vẫn tham gia giao thông. Trong dịp trước, trong và sau tết, lực lượng chức năng Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục duy trì các tổ công tác xử lý vi phạm, sử dụng các biện pháp đồng bộ để kiểm tra bất cứ phương tiện, tài xế vào các thời điểm khác nhau, nhằm thực hiện nghiêm Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

 

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) khắc phục, sửa chữa hạ tầng giao thông để đảm bảo ATGT các tuyến cao tốc do đơn vị này quản lý.

Qua kiểm tra, rà soát trong quá trình quản lý, khai thác các tuyến cao tốc do VEC thực hiện xuất hiện tình trạng hư hỏng, rạn nứt nền mặt đường, hằn lún vệt bánh xe; biển báo hiệu, sơn kẻ vạch, hệ thống báo hiệu đường bộ, bị mờ, bẩn… gây mất ATGT cho người và phương tiện đi lại, đặc biệt là tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. 

Bộ GTVT yêu cầu VEC cần kiểm tra, rà soát lại tất cả các vị trí hư hỏng nền mặt đường, đặc biệt là các vị trí hằn lún vệt bánh xe, các vị trí có nguy cơ mất ATGT cao; có giải pháp sửa chữa ngay và phương án tổ chức giao thông tại các nút ra, vào để đảm bảo ATGT trong dịp cuối năm khi lưu lượng các phương tiện tăng cao. 

VEC phải tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các lối đi tự mở, các điểm tự ý phá rào chắn, đón trả khách trên cao tốc (nếu có); phối hợp với địa phương để xử lý ngay các trường hợp này, gây mất ATGT; sửa chữa và hoàn thiện hệ thống ATGT trên toàn tuyến cao tốc.

BT