Cập nhật: 08:27, Thứ 2, 25/01/2021

print

Tân Tổng thống Mỹ cam kết tăng quan hệ với Anh, đồng minh NATO

(ANTV) -  Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua đã cam kết tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Anh, cũng như với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Cam kết trên được ông Biden đưa ra trong cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Anh Boris Johnson sau lễ tuyên thệ nhậm chức.

 

 Thông báo của Nhà Trắng cho biết Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Joe Biden đã thể hiện mong muốn tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Anh cũng như phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của NATO đối với hoạt động phòng thủ chung và các giá trị chung của Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Anh cũng đã thảo luận về sự cần thiết của việc phối hợp trong các ưu tiên chính sách đối ngoại chung, bao gồm vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Iran và Nga.

Về phần mình, Thủ tướng Johnson cho biết ông mong đợi được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ để đạt được những mục tiêu chung, trong đó có nỗ lực khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu.

Các quốc gia tăng cường biện pháp phòng, chống biến thể mới của virus SARS-CoV-2

 

Hiện thế giới đã ghi nhận hơn 99,3 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 2,13 triệu người không qua khỏi. Nhiều quốc gia đang đang tăng cường biện pháp phòng, chống virus SARS-CoV-2, đặc biệt là biến thể mới của virus từ Anh và Nam Phi.

Cảnh sát liên bang Đức đã bắt đầu tiến hành siết chặt kiểm soát biên giới trong bối cảnh Chính phủ liên bang vừa đưa hàng chục quốc gia vào danh sách có nguy cơ lây nhiễm cao đối với đại dịch COVID-19. Việc siết chặt kiểm soát biên giới được thực hiện nhằm ngăn chặn những người nhiễm virus SARS-CoV-2 nhập cảnh Đức, đặc biệt là những trường hợp nhiễm biến thể mới của virus này.

Tại Anh, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đang chuẩn bị yêu cầu những người tới từ các quốc gia có nguy cơ cao về COVID-19 như Brazil, Nam Phi phải cách ly trong 10 ngày sau khi đến Anh.

Cơ quan Y tế công Thụy Điển thông báo: Những người tới từ Na Uy cần phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đồng thời tránh tiếp xúc với những người khác khi trở về Thụy Điển. Nguyên nhân là do nhà chức trách Na Uy lo ngại về một đợt bùng phát lớn tại thủ đô Oslo, liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ Anh. Na Uy hiện đang gặp khó khăn trong việc khống chế sự lây lan của biến thể, do đó, Thụy Điển đang nỗ lực hết sức không để biến thể mới xâm nhập vào nước này bẳng cách đưa ra yêu cầu nói trên. Trước đó, Thụy Điển cũng đã đưa ra yêu cầu tương tự với những người trở về từ Brazil, Anh và Nam Phi.

Trong khi đó, Mỹ đang theo dõi chặt chẽ biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh, sau khi các quan chức Anh cảnh báo biến thể này có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do dịch bệnh. Bên cạnh đó, giới chức y tế Mỹ cũng lo ngại về biến thể mới tại Nam Phi, dù Mỹ chưa ghi nhận trường hợp nào.

B.T