Cập nhật: 15:51, Chủ Nhật, 24/01/2021

print

Nhận diện thủ đoạn câu nhử tấn công mạng

(ANTV) - Câu nhử, khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng, tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện. Đây là một số phương thức, thủ đoạn tấn công của các đối tượng tin tặc phổ biến nhất hiện nay. 

 

Đặc biệt trong thời điểm này, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp diễn ra, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng về các đợt tấn công mạng. Nhiều khuyến cáo đã được Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đưa ra đối với người sử dụng thông thường, với quản trị hệ thống, lực lượng chuyên trách về an toàn, an ninh mạng và với các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị. 

48% tấn công mồi nhử; 17% tấn công bằng phương thức quét và khai thác lỗ hổng diện rộng; 22% lây nhiễm USB; 9% tân công bằng cách thay đổi giao diện và 4% tấn công qua chuỗi cung ứng…Đây là tỷ lệ các phương thức tấn công mạng nhằm vào Việt Nam. Nhiều ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự lo ngại bởi thủ đoạn tấn công của tin tặc ngày càng tinh vi và nguy hiểm.

Trước thềm ĐH 13 của Đảng, để phòng ngừa các cuộc tấn công mạng, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã đưa ra những khuyến cáo cụ thể với người sử dụng thông thường, với quản trị hệ thống, lực lượng chuyên trách về an toàn, an ninh mạng và với các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị.

Theo đó, người dùng không mở bất kỳ liên kết hay tập tin nào từ khi chưa xác định rõ nguồn gốc. Chỉ sử dụng các bộ cài đặt phần mềm, ứng dụng chính thống. Không tải và cài đặt các phần mềm, ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Sử dụng chương trình tìm diệt mã độc, rà quét các thiết bị lưu trữ như USB, các tập tin nghi ngờ. Không truy cập vào các trang mạng có nội dung xấu, đồi trụy (các trang này đều chứa mã độc), các tài liệu không rõ nguồn gốc để tránh nguy cơ bị nhiễm mã độc.

Với quản trị hệ thống, lực lượng chuyên trách về an toàn, an ninh mạng: Kịp thời cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành, ứng dụng, thiết bị mạng.

Định kỳ rà soát hệ thống thông tin để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bị xâm nhập, sao lưu dữ liệu hệ thống cơ sở dữ liệu quan trọng để kịp thời khắc phục nếu bị tấn công; siết chặt các chính sách bảo mật của hệ thống, thiết bị tường lửa.

Việc đảm bảo an ninh an toàn thông tin là quan điểm chung của nhiều cư dân mạng trước những tác động của cuộc tấn công mạng hiện nay.

Việt Nam luôn nằm trong tầm ngắm của các cuộc tấn công mạng lớn trên thế giới. Việc phòng ngừa các cuộc tấn công mạng cũng chính là bảo mật thông tin của chính mình. Bạn nghĩ sao về vấn đề này. Hãy tương tác với chúng tôi trên fanpage TH CAND.

B.T