Cập nhật: 15:55, Chủ Nhật, 24/01/2021

print

Mỹ lên án Nga bắt giữ người biểu tình ủng hộ Alexei Navalny

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 23/01 đã lên án mạnh mẽ cách thức của nhà chức trách Nga chống lại những người biểu tình và các nhà báo trong vụ biểu tình trước đó cùng ngày, đồng thời kêu gọi Nga phóng thích toàn bộ những người bị bắt giữ vì "thực thi những quyền phổ quát của họ".

Trong khi đó, kênh theo dõi các cuộc biểu tình OVD-Info cho biết cảnh sát Nga đã bắt giữ lên tới 2.501 người trong các cuộc biểu tình không được cấp phép trên toàn quốc, bao gồm 945 tại thủ đô Moskva khi những người này kêu gọi phóng thích nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny.

Ông Navalny đã kêu gọi người ủng hộ đi biểu tình phản đối Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi chính trị gia đối lập này bị bắt cuối tuần trước, khi ông quay lại Matxcơva lần đầu tiên kể từ lúc nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh hồi tháng 8-2020. Ông Navalny đã được điều trị ở Đức.

Thượng nghị sỹ nổi tiếng John Cornyn của đảng Cộng hòa ngày 23/1 cho rằng phiên tòa luận tội lần thứ 2 đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các tổng thống của đảng Dân chủ nếu phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ trong 2 năm tới.

Trong đoạn tweet hướng đến thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, ông Cornyn - người giữ cương vị Thượng nghị sỹ suốt 19 năm qua nói: “Nếu luận tội và xét xử các cựu Tổng thống là một ý tưởng tốt, vậy điều gì sẽ xảy ra đối với các Tổng thống thuộc đảng Dân chủ nếu đảng Cộng hòa giành được thế đa số vào năm 2022? Hãy suy nghĩ về khả năng này và hãy để đảng Cô%3ḅng hòa làm những tốt đẹp nhất cho đất nước.”

Phe Dân chủ hiện nắm thế đa số sít sao ở cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, đảng của Tổng thống đương nhiệm thường mất ghế trong những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, diễn ra 2 năm sau cuộc chạy đua vào Nhà Trắng./.

BT