Cập nhật: 07:36, Chủ Nhật, 24/01/2021

print

Đà Lạt đấu tranh mạnh với tín dụng đen

(ANTV) - Với lãi suất gấp 20 lần trở lên so với lãi suất mà các ngân hàng đang triển khai cho vay vốn nhưng nhiều người dân ở TP Đà Lạt vẫn phải cam chịu khi tìm đến tín dụng đen. Mới đây Công an TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã kịp thời triệt phá 2 vụ án tín dụng đen trên địa bàn cho thấy nhiều người dân vẫn còn dính bẫy.

Thủ đoạn của các đối tượng cho vay lãi nặng tại TP Đà Lạt là sẽ dùng hình thức rải tờ rơi, quảng cáo hỗ trợ tài chính để tìm khách hàng có nhu cầu cấp bách trang trải công việc hoặc tiêu dùng. Những lời chào có cánh như “Không cần thế chấp tài sản, chỉ cần CMND, số điện thoại”, “Thủ  tục cho vay đơn giản, nhanh chóng”, nên có nhiều người “sập bẫy”.

Điển hình là ngày 16/12/2020, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ, Công an Đà Lạt đã bắt quả tang Hoàng Văn Thiện, 24 tuổi, quê Hải Phòng đang giao dịch cho vay. Qua đấu tranh, Thiện khai cùng với một số đối tượng khác hoạt động cho vay và đòi nợ. Nhóm này đã cho 23 người vay tổng số tiền gần 432 triệu đồng, lãi suất từ 29,65% đến 147%/ tháng, đã thu lợi bất chính số tiền trên 181 triệu đồng.

Tính từ năm 2021 đến nay, Công an Đà Lạt đã khởi tố 2 vụ với 3 bị can thực hiện hành vi cho vay lãi nặng. Tổng số tiền cho vay từ 2 vụ trên gần 1 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính trên 300 triệu đồng. Trước đó trong năm 2020, Công an Đà Lạt đã cũng đã khởi tố 5 vụ với 10 bị can hoạt động tin dụng đen với tổng số tiền cho vay khoảng 3 tỷ đồng, mức lãi suất từ 20 đến 40%/ tháng, số tiền thu lợi bất chính trên 600 triệu đồng. Điều đó cho thấy nguy cơ hoạt động tín dụng đén vẫn còn hiện hữu.

Vay tiền và hoạt động đầu tư tài chính là nhu cầu bình thường trong xã hội, tuy nhiên hình thức cho vay với lãi suất cắt cổ thì sẽ đẩy người vay tiền đến cuộc sống bần cùng. Bên cạnh đó, cho vay theo kiểu tín dụng đen thì khi thu hồi nợ cũng theo kiểu “xã hội đen” sẽ tạo ra những hệ lụy khó lường về an ninh trật tự. Do vậy nếu người dân, nhất là các nạn nhân rơi vào bẫy nợ mà không mạnh dạn tố giác thì vô tình tạo cơ hội cho các đối tượng tín dụng đen hoạt động./.  

 

BT