Cập nhật: 09:03, Thứ 7, 23/01/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Việt Nam 2020:Tỏa sáng trong một năm đặc biệt; Phòng ngừa hoạt động tấn công mạng trong thời gian tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (23/1).

 

Việt Nam 2020:Tỏa sáng trong một năm đặc biệt
 
Trong khi kinh tế hầu hết các nước tăng suy giảm, GDP Việt Nam vẫn tăng ở mức 2,91%, thuộc nhóm những nền kinh tế có mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Ghi nhận của báo Tuổi trẻ.
 
Chịu tiêu cực của bất ổn và khủng hoảng toàn cầu, nhưng Việt Nam vẫn giữ vững được ổn định vĩ mô, nằm trong nhóm 10 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới.  Năm 2020, Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành công vừa phát triển kinh tế xã hội. Đặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế xã, kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 2,91% là một thành tích đáng ghi nhận.
 
Báo Tuổi trẻ cũng đã trích phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “ Đến thời điểm này có thể khẳng định chúng ta đã đạt được mục tiêu kép trong phòng, chống dịch COVID-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế. Năm 2020 có thể được xem là năm thành công nhất trong nhiệm kỳ về ý chí và và tinh thần vượt khó vươn lên”.
 
Phòng ngừa hoạt động tấn công mạng trong thời gian tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
 
Thông tin từ báo CAND, trong việc triển khai công tác an ninh mạng bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã ghi nhận dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô, số lượng các đợt tấn công mạng nhằm vào VN.
 
Theo thông tin, từ Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, việc tấn công này nhằm vào các cơ quan trọng yếu, tập đoàn kinh tế, tài chính quan trọng với phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm nhằm chiếm đoạt thông tin, tài liệu nội bộ, tài liệu bí mật nhà nước, phát tán thông tin xấu độc.
 
 Trước các diễn biến phức tạp của hoạt động tấn công mạng, đặc biệt trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã khuyến cáo một số biên pháp để phòng ngừa. Đặc biệt, nếu phát hiện hoạt động tấn công mạng hãy thông báo cho Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an theo số điện thoại 0338.897.798 để kịp thời xử lý, ngăn chặn.
 
Lại kiểu "khóc thuê" sau phiên tòa
 
Báo CAND trong chuyên mục Chống diễn biến hòa bình ăn đăng tải bài viết “Lại kiểu "khóc thuê" sau phiên tòa” thông tin Sáng 5/1, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Phạm Chí Dũng (SN 1966), Nguyễn Tường Thụy (SN 1950), Lê Hữu Minh Tuấn (SN 1989) cùng về tội “Làm, tàng trữ, tán phát hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".
 
Theo thông tin, lợi dụng việc các thành viên “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” bị đưa ra xét xử với tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, các đối tượng chống đối trong nước và một số đài, báo bên ngoài ngay lập tức tung hứng, cổ súy cho những đối tượng bị kết án; đồng thời thông qua đó chỉ trích Đảng, Nhà nước và khuyến khích các đối tượng khác tiếp tục làm theo những hành vi sai trái. Vì vậy, cần nhìn nhận thấu đáo bản chất, xu hướng của công thức quen thuộc này, cảnh giác không để các đối tượng tác động, hướng lái.
 
Theo nhận định của hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Hành vi của các bị cáo đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, hòng làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mối đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước. Vì vậy cần phải xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục, răn đe phòng ngừa chung.