Cập nhật: 09:24, Thứ 7, 23/01/2021

print

Tân Tổng thống Mỹ bổ nhiệm hàng loạt nhân sự lĩnh vực tài chính

(ANTV) - Trong ngày làm việc đầu tiên kể từ khi chính thức nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục cải tổ bộ máy lãnh đạo với việc bổ nhiệm hàng loạt thanh viên đảng Dân chủ vào nắm giữ tạm thời các chức vụ quan trọng liên quan đến tài chính.

 

Theo đó, ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm bà Allison Herren Lee làm quyền Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC). Trong một tuyên bố, bà Lee cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ các nhà đầu tư và đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường. Bà Lee, thành viên đảng Dân chủ sẽ thay thế ông Elad Roisman làm quyền Chủ tịch SEC, đồng thời lãnh đạo cơ quan quản lý ngành đầu tư cho đến khi Thượng viện Mỹ xác nhận ông Gary Gensler, một thành viên khác của đảng Dân chủ mà ông Biden đề cử.

Đảng Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát SEC nếu Thượng viện xác nhận ông Gensler là Chủ tịch. Ông Gensler từng là Chủ tịch của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama và dự kiến sẽ thúc đẩy SEC vào các quy định chặt chẽ hơn đối với Phố Wall. SEC là một trong số các cơ quan quản lý tài chính mạnh mẽ, nơi Tổng thống Biden có thể nhanh chóng tạo được dấu ấn trước khi các đề cử chính thức được xác nhận.

 Mỹ ghi nhận ngày có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất từ trước đến nay

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới ghi nhận trên 98,1 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có trên 2,1 triệu ca tử vong. Theo số liệu cập nhật ngày 21/1 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, chỉ tính riêng trong 24h qua, nước này đã ghi nhận gần 4.400 ca tử vong – con số cao nhất trong ngày từ trước tới nay.

 

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với hơn 25,1 triệu ca mắc Covid-19 và trên 420.000 ca tử vong. Tính theo các bang, California ngày 20/1 đã trở thành bang đầu tiên ở Mỹ ghi nhận hơn 3 triệu ca mắc kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Trong khi đó, tại bang New York, Thống đốc Andrew Cuomo ngày 21/1 cho biết tổng số người phải nhập viện vì COVID-19 ở bang này tính đến hết ngày 20/1 đã giảm xuống 9.055 người so với mức 9.273 người được thông báo vào ngày trước đó. Số ca tử vong do Covid-19 tại bang New York trong ngày 20/1 cũng giảm xuống 174 ca so với 185 ca của ngày trước đó.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/1 đã công bố chiến lược quốc gia nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và ký các sắc lệnh hành pháp bổ sung để ngăn chặn dịch bệnh, trong đó có việc cải thiện chuỗi cung ứng, bảo đảm an toàn cho người lao động, thúc đẩy đi lại an toàn và mở rộng điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Theo ông Biden, kế hoạch này sẽ bắt đầu với chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Ông cho rằng tình hình dịch bệnh có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn trước khi được cải thiện, theo đó số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ có thể vượt mức 500.000 ca vào tháng sau trong khi số ca bệnh cũng sẽ tiếp tục gia tăng.

BT