Cập nhật: 08:01, Thứ 6, 22/01/2021

print

Lương thưởng tết năm 2021: Khó khăn hơn các năm trước

(ANTV) - Thưởng Tết luôn là mối quan tâm lớn của người lao động khi thời điểm cuối năm đang cận kề. Với tình hình sản xuất kinh doanh trong năm 2020 bị tác động nặng nề bởi dịch Covid-19, do đó  kéo theo mức thưởng Tết  của năm 2021  sẽ không thể cao như kỳ vọng của người lao động.

Nếu như mọi năm, vào  thời điểm này,  chị Nguyễn Thị Huyền cùng các đồng nghiệp trong công ty rất háo hức cho việc mua sắm chuẩn bị Tết... thì năm nay một bầu không khí trầm lắng bởi  hiện giờ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn đang cách đích một chặng đường rất xa….

Chị Nguyễn Thị Huyền, công nhân nói: Năm qua, tôi không được tăng lương vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên rất mong có thưởng Tết  2021 sớm để trang trải cho cuộc sống gia đình. Năm nay, công ty cũng khó khăn rất nhiều thì người lao động sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện  người lao động vẫn đang thấp thỏm chờ lương, thưởng Tết dẫu biết sẽ sụt giảm rất nhiều so với năm ngoái. Thực trạng này diễn ra bởi các yếu tố bất khả kháng, song những người sử dụng lao động cũng đang  hết sức  cố gắng  để có thể đảm bảo lương, thưởng cho đội ngũ nhân sự của mình.

Ông Nguyễn Văn Duẫn, Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Hồng nói: Dù tình hình kinh doanh khó khăn nên hiện nay chưa có kế hoạch cụ thể về mức thưởng Tết cho người lao động, song công ty vẫn sẽ cân đối, đảm bảo quyền lợi người lao động và tài chính doanh nghiệp.

Ông Bùi Khánh Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Musa Pacta nói: Doanh nghiệp đảm bảo được việc làm thì vẫn duy trì tiền thưởng Tết 2021 theo mức trung bình. Dù không tăng nhưng chúng tôi sẽ cố gắng ít nhất là một tháng tiền lương theo hợp đồng lao động hoặc tiền lương cơ bản.

Tại Hà Nội, mức thưởng tết  năm 2021 của doanh nghiệp trên địa bàn thủ đô cao nhất là 400 triệu đồng và mức thấp nhất là 400.000 đồng. Tại TP Hồ Chí Minh, tiền thưởng tết năm nay  bình quân 8,8 triệu đồng/người, giảm 12% so với năm 2020. Thống kê ban đầu cho thấy,  mức thưởng Tết 2021 sẽ khó khăn hơn nhiều so với các năm trước đây.

Đứng trước vấn đề này, nhiều chính sách hỗ trợ, giúp đỡ công nhân lao động đang được triển khai .

Ông  Nguyễn Mạnh Tiêm, Phó trưởng ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nói: Thưởng tết năm 2021 mặt bằng chung là  không được khả quan.  Chính vì vậy chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ công nhân bằng nhiều hình thức khác nhau để ai cũng có tết.  Tổng liên đoàn có gói hỗ trợ tập trung đưa công nhân về quê ăn tết. Ngoài ra cũng dành ra 250  đến 300 tỷ đồng  để hỗ trợ họ có tết được sum vầy. Ở các cấp công đoàn thì con số này lên tới 4- 5 nghìn tỷ đồng để chăm lo cho công nhân , viên chức , lao động vui xuân đón tết.

Mới đây Bộ LĐ- TB&XH cũng đã đề nghị  các sở, ngành  chủ động phối hợp,  thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động theo quy định của pháp luật, nhất là trong dịp tết Nguyên đán năm 2021. Tuy nhiên, đây là năm khó khăn chung của toàn bộ nền kinh tế thế giới cũng như trong nước. Do đó, người lao động và doanh nghiệp, các cơ quan quản lý  cần cùng nhau chia sẻ, vượt qua khó khăn để  tất cả được đón tết đầm ấm,  sum vầy.

BT