Cập nhật: 08:30, Thứ 5, 21/01/2021

print

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức

(ANTV) -11h50 trưa 20/1 (theo giờ Mỹ, tức đêm qua theo giờ Việt Nam) tại Đồi Capitol, ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Tham dự buổi lễ trọng đại này có các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton, cùng Phó Tổng thống vừa mãn nhiệm Mike Pence.

 

Sau khi tuyên thệ trước Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, tân Tổng thống Mỹ đã bước lên bục đọc diễn văn nhậm chức. Ông kêu gọi người dân Mỹ cùng nhau đoàn kết, vượt qua những thách thức phi thường mà đất nước đang phải đối mặt, từ đó khôi phục tâm hồn và đảm bảo tương lai của nền dân chủ, thống nhất của nước Mỹ.
 
Ngay trước đó, bà Kamala Harris cũng đi vào lịch sử “xứ sở cờ hoa” sau khi tuyên thệ và trở thành nữ Phó Tổng thống đầu tiên, đồng thời là Phó Tổng thống da màu đầu tiên của nước này.
 
 Nhiều người châu Âu tử vong sớm do ô nhiễm không khí
 

 

Ô nhiễm không khí khiến hàng chục nghìn người sinh sống tại các thành phố ở châu Âu tử vong sớm mỗi năm. Đây là kết luận được các nhà khoa học đưa ra mới đây, trong nghiên cứu xếp hạng hơn 800 thành phố, dựa trên nguy cơ tử vong sớm do 2 “thủ phạm” hàng đầu gây ô nhiễm không khí là khí nitơ điôxít (NO2) và các loại bụi mịn.
 
Nghiên cứu trên đã phân tích nguy cơ phơi nhiễm tại từng thành phố đối với khí nitơ điôxít (NO2) có trong khói xe ô tô - và với các loại bụi mịn, bao gồm khói, bụi và tro. Trong đó, các thành phố ở châu Âu là những “điểm nóng” về ô nhiễm không khí. Theo các nhà khoa học, nếu giảm thiểu ô nhiễm không khí do bụi mịn và khí NO2 xuống mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có thể ngăn chặn khoảng 51.000 ca tử vong tại châu Âu mỗi năm.
 
Trên thế giới, số ca tử vong sớm do ô nhiễm không khí, theo số liệu của Liên Hợp Quốc, lên tới 7 triệu người mỗi năm./.