Cập nhật: 08:03, Thứ 5, 21/01/2021

print

Biến thể virus SARS-CoV-2 ở Anh được phát hiện tại ít nhất 60 quốc gia

(ANTV) - Tính đến nay, thế giới đã ghi nhận gần 96,7 triệu người mắc COVID-19, trong đó gần 2,07 triệu ca tử vong. Đáng lo ngại biến thể của loại virus gây bệnh này tiếp tục lan rộng tại nhiều quốc gia, khu vực.

 

Trong một tuyên bố, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc ở Anh đã được phát hiện tại ít nhất 60 quốc gia trên thế giới, nhiều hơn 10 quốc gia so với thời điểm cách đây một tuần. WHO cũng cho biết biến thể SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Nam Phi, hiện đã được xác nhận tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các chuyên gia y tế hàng đầu cho hay những biến thể virus trên đều có nguy cơ lây nhiễm cao hơn rất nhiều so với chủng gốc.

Mít-tinh ủng hộ các quyết sách của đảng Lao động Triều Tiên

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày hôm nay đưa tin binh sĩ và người dân nước này đã tổ chức các cuộc mít tinh chung trên khắp đất nước, kêu gọi sự hợp tác toàn quốc để thực hiện các chính sách và quyết định mới được đưa ra tại Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên.

 

Những người tham dự các cuộc mít tinh, bao gồm cả các Bí thư tỉnh ủy, đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn với các quyết định của Đại hội và đã thảo luận về cách thức đạt được các mục tiêu đề ra. Đặc biệt, người dân và binh sĩ đã cam kết thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã công bố trong Đại hội.

Nền kinh tế Triều Tiên đã phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có cả việc đóng cửa biên giới do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nước này cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi những cơn bão mùa Hè năm ngoái.

Sau Đại hội đảng, Triều Tiên đã tiến hành họp Hội đồng Nhân dân Tối cao (SPA), tức Quốc hội Triều Tiên, để thông qua các quyết sách đưa ra tại sự kiện chính trị lớn nhất này và đã có nhiều vị trí thay đổi trong Nội các.

Mỹ bắt giữ chuyên gia Iran với cáo buộc gián điệp

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã bắt giữ chuyên gia Iran Lotfolah Kaveh Afrasiabi tại nhà riêng gần Boston, bang Massachusetts, vào ngày 18/1 với cáo buộc ông này là gián điệp của Chính phủ Iran.

 

Trong thông báo ngày 19/1, Bộ trên cho biết ông Afrasiabi bị cáo buộc "hành động và âm mưu hoạt động như một đặc vụ bí mật" của Tehran. Nếu bị kết án với cáo buộc này, chuyên gia Iran phải đối mặt với án tù 10 năm.

Theo thông tin trên trang web riêng của chuyên gia Afrasiabi, ông từng giảng dạy tại Đại học Boston, là học giả thỉnh giảng tại Đại học Harvard 30 năm trước và tại Berkeley từ năm 2000 - 2001. Bên cạnh đó, ông Afrasiabi cũng viết rất nhiều sách, trong đó có cả sách về thỏa thuận hạt nhân Iran.

BT