Cập nhật: 14:40, Thứ 4, 20/01/2021

print

5 giờ chạy đua dọn Nhà Trắng đón tân Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Thủ đô Washington D.C nói riêng và cả nước Mỹ nói chung đang ở những thời khắc cuối cùng trước khi đến với sự kiện chuyển giao quyền lực từ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sang Tổng thống đắc cử Joe Biden. Một cuộc chuyển giao tất bật khác cũng sẽ diễn ra tại Nhà Trắng khi một gia đình chuyển đi và một gia đình khác chuyển đến chỉ cách nhau vài tiếng.

 

Vào lúc 12h01 trưa 20/1 (theo giờ Mỹ), ít giờ trước khi ông Trump rời khỏi Washington, toàn bộ đồ đạc của gia đình Đệ nhất nước Mỹ sẽ theo chân ông đi qua cửa Nhà Trắng, hướng đến nhà mới tại Palm Beach, Florida. Vào cuối ngày 20/1, ông Joe Biden cùng vợ là bà Jill sẽ dọn đến những căn phòng được dọn dẹp sạch sẽ và tháo dỡ hành lý.

Đó là cuộc chuyển giao tại Nhà Trắng được thực hiện 4 hoặc 8 năm một lần khi một gia đình tổng thống chuyển đến và một gia đình khác dọn đi. Quá trình này được thực hiện bởi 90 nhân viên quản lý lưu trú của Nhà Trắng trong vòng 5 tiếng.

Quy trình này đòi hỏi sự dàn dựng và sắp xếp kỹ lưỡng được thực hiện theo một lịch trình chặt chẽ. Năm nay, những người tham gia đóng gói và bốc dỡ đồ đạc cho biết ngày “chuyển nhà” 20/1 tới đây sẽ còn bao gồm việc các biện pháp phòng ngừa an toàn và vệ sinh bổ sung để tránh virus SARS-CoV-2.

Châu Âu cho phép bán tim nhân tạo rộng rãi trên thị trường

 

Ủy ban châu Âu (EC) vừa phê duyệt cho công ty Carmat ở Pháp được phép bán thương mại sản phẩm tim nhân tạo trong năm nay.

Quả tim nhân tạo trọng lượng 900g (gấp 3 lần tim thật), có tên gọi Aeson, dự kiến sẽ được bán ở Đức và Pháp từ quý 2 này. Quả tim có kết cấu và hình dáng như tim người nhưng được thiết kế trên vật liệu sinh học, có cảm biến cho phép điều tiết lượng máu theo nhu cầu. Quả tim chạy bằng pin, gắn gọn nhẹ ngoài cơ thể.

Tim nhân tạo của công ty Carmat có giá 150.000 Euro (tương đương hơn 4,2 tỷ đồng). Đây là mức giá tương đối cao, không phải bệnh nhân và quỹ phúc lợi nào cũng có thể tiếp cận.

B.T