Cập nhật: 09:45, Thứ 4, 20/01/2021

print

Qatar kêu gọi các nước vùng Vịnh đối thoại với Iran

(ANTV) - Ngày 19/1, Ngoại trưởng Qatar cho biết nước này kêu gọi các nước Ả Rập tại vùng Vịnh thúc đẩy đối thoại với Iran sau khi Doha hòa giải quan hệ với các nước láng giềng.

Ngoại trưởng Sheikh Mohammed bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại với Iran sẽ diễn ra, khẳng định đây cũng là nguyện vọng chung của các nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Lời kêu gọi được đưa ra nhiều tuần sau khi các thành viên chủ chốt của GCC nối lại quan hệ với Qatar, vốn bị gián đoạn hồi tháng 6/2017, một phần vì cho rằng Qatar tỏ ra quá thân thiết với Iran và hỗ trợ các hoạt động khủng bố, song Doha đã bác bỏ cáo buộc này.

Qatar và Iran là hai nước đồng sở hữu một trong các mỏ khí đốt lớn nhất thế giới và duy trì quan hệ đối tác gần gũi. Ngoài ra, Doha còn là một đồng minh thân cận với Washington và đã từng đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran.
 
Taliban kêu gọi Tổng thống Mỹ đắc cử ca ngợi thỏa thuận rút quân của ông Trump

Nhóm phiến quân Taliban đã kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden ca ngợi thỏa thuận do ông Donald Trump thúc đẩy về việc rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Afghanistan vào tháng 5 tới, nhằm bảo đảm tiến trình đàm phán hòa bình tại Afghanistan cũng như chấm dứt cuộc chiến tranh dài hai thập kỷ này.

Lời kêu gọi của nhóm Taliban được đưa ra ít ngày sau khi Mỹ quyết định giảm sự hiện diện của binh sĩ tại Afghanistan từ 4.500 người xuống còn 2.500 người theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, bất chấp sự phản đối của các nhà lập pháp đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Giới lập pháp cho rằng động thái trên có thể gây tác động tiềm tàng đến những chiến dịch chống khủng bố tại khu vực. 
 
Trong khi chưa rõ liệu ông Joe Biden có rút toàn bộ binh sĩ Mỹ vào thời hạn tháng 5 hay không, người được ông bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan từng phát biểu rằng chính quyền mới sẽ ủng hộ biện pháp “ngoại giao” với Taliban.
BT