Cập nhật: 10:34, Thứ 2, 18/01/2021

print

Số người tự tử ở Nhật Bản tăng vọt trong làn sóng COVID-19 thứ hai

(ANTV) - Một cuộc khảo sát cho thấy, tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng mạnh trong đợt bùng phát dịch COVID-19  lần thứ 2 tại quốc gia này, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em. Trước đó, tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã giảm trong đợt dịch COVID-19 đầu tiên, khi Chính phủ nước này cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho người dân.

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ tự tử từ tháng 7 đến tháng 10/2020 đã tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019, trái ngược hoàn toàn so với xu hướng giảm từ tháng 2 đến tháng 6 với tỷ lệ 14%.

Cụ thể, tỷ lệ tự tử tăng 37% ở phụ nữ, gấp khoảng 5 lần mức tăng ở nam giới trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài, gây thiệt hại đối với các ngành công nghiệp mà phụ nữ làm việc chiếm ưu thế, gia tăng gánh nặng lên những phụ nữ lao động, trong khi tình trạng bạo lực gia đình bùng nổ.

Trong khi đó, tỷ lệ trẻ em tự tử đã tăng 49% trong đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai, tương ứng với giai đoạn sau khi trường học đóng cửa trên toàn quốc.
 
NASA thử nghiệm động cơ tên lửa đưa người lên Mặt Trăng
 

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã tiến hành thử nghiệm các động cơ tên lửa của Hệ thống Phóng Không gian (SLS) được sử dụng trong sứ mệnh đưa con người lên Mặt Trăng.

Trong thông báo, NASA cho biết cuộc thử nghiệm tại Trung tâm Vũ trụ Stennis ở bang Mississippi dự kiến kéo dài hơn 8 phút - thời gian để các động cơ RS-25 đốt cháy trong hành trình bay. Tuy nhiên, các động cơ này đã tắt chỉ trong hơn 1 phút sau khi cháy.
 
Hiện các nhóm chuyên gia đã tiến hành đánh giá dữ liệu để xác định nguyên nhân khiến các động cơ ngừng hoạt động sớm. Dù vậy, NASA cho biết quá trình thử nghiệm động cơ RS-25 đã cung cấp những thông tin có giá trị cho các sứ mệnh sắp tới. 
 
Lần gần đây nhất con người đặt chân lên Mặt Trăng là nửa thế kỷ trước, khi 2 nhà du hành vũ trụ của NASA lên đó 3 ngày và bay về Trái Đất trên một buồng lái của tàu Apollo 17, mang theo các mẫu địa chất.
BT