Cập nhật: 14:37, Thứ 7, 16/01/2021

print

Mỹ giảm quân ở Afghanistan, Iraq xuống mức thấp nhất trong 20 năm

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo quân đội nước này đã cắt giảm số lượng binh sỹ đồn trú tại Afghanistan và Iraq xuống còn 2.500 người ở mỗi nước, mức thấp nhất trong gần hai thập kỷ Mỹ tham chiến tại đây.

 

Trước đó, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump đã ra lệnh giảm binh sỹ Mỹ xuống mức này tại hai nước trên trước ngày 15/1 nhằm thực hiện các cam kết chấm dứt chiến tranh tại đây.

Trong tuyên bố, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller cho biết những tiến bộ đạt được trong nỗ lực hướng tới hòa bình ở cả Afghanistan và Iraq cho phép Mỹ cắt giảm quân số mà không gây mất an ninh cho người Mỹ và các đối tác.

Cũng theo ông Miller, việc Mỹ rút thêm quân phụ thuộc vào tiến triển của các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban.

 

Ngày 15/1, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã phải đối mặt với thêm một rắc rối pháp lý mới khi các công tố viên nước này mở một cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc ông lạm quyền.

Viện Công tố tài chính quốc gia của Pháp xác nhận các công tố viên đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào khoản thanh toán 3,6 triệu USD của hãng bảo hiểm Nga Reso-Garantia hồi năm 2019 liên quan đến hoạt động tư vấn của ông Sarkozy tại Nga.

Trong khi đó, dự kiến ngày 1/3 tới, một tòa án sẽ đưa phán quyết đối với ông Sarkozy trong một phiên xét xử tham nhũng khác. Nhiều khả năng, ông Sarkozy có thể phải nhận mức án lên tới 4 năm tù giam.

Hiện cựu Tổng thống Pháp vẫn đang phải đối mặt với những cáo buộc rằng ông đã nhận hàng triệu USD từ cố lãnh đạo Libya Moamer Kadhafi cũng như đã chi sai quá nhiều trong nỗ lực tái tranh cử hồi năm 2012. Ông Sarkozy đã bác bỏ các cáo buộc trên./.

 

 

BT