Cập nhật: 10:09, Thứ 7, 16/01/2021

print

Nga tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

(ANTV) -Truyền thông nhà nước Nga hôm 15/1 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố Moskva quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, do không đạt tiến triển trong quá trình đàm phán gỡ bỏ những rào cản đối với việc duy trì thỏa thuận này theo những điều kiện mới.

 

Như vậy 6 tháng sau quyết định này, Nga sẽ chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.
 
Trước đó, vào ngày 22/11 năm ngoái, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, 6 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định ngừng tham gia thỏa thuận. Nga và Đức đã lấy làm tiếc trước hành động của Mỹ, trong khi Trung Quốc chỉ trích động thái của Washington sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực kiểm soát vũ khí trong tương lai.
 
Hiệp ước Bầu trời Mở có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia tham gia kí kết, được thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington vẫn thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.
 
Số ca mắc COVID-19 tại châu Âu vượt 30 triệu người
 

 

Đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu. Tính đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 93,6 triệu ca mắc bệnh, trong đó hơn 2 triệungười đã tử vong. Riêng châu Âu hiện ghi nhận tổng cộng hơn 30 triệu ca mắc COVID-19, là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của đại dịch trên thế giới.
 
Tại Đức, số ca mắc COVID-19 hiện vượt mốc 2 triệu người, trong khi số ca tử vong tăng lên hơn 45.000 ca. Trước tình hình này, Thủ tướng Đức Angela Merkel dự định sẽ tổ chức sớm cuộc họp với lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) ngay trong tuần tới để bàn về viê%3ḅc bổ sung các biện pháp ứng phó dịch nghiêm ngặt hơn.
 
Trong khi đó, Pháp thông báo các du khách tới từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể nhập cảnh thông qua việc nộp xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 18/1, du khách sẽ không được phép dùng xét nghiệm kháng thể, que thử nhanh cho kết quả chỉ trong vài phút. Các xét nghiệm này thường được các tài xế xe tải sử dụng để vận chuyện hàng hóa qua biên giới Anh và Pháp.
 
Còn tại Hy Lạp, giới chức nước này cho biết có thể nới lỏng 1 số hạn chế trong lĩnh vực bán lẻ vào tuần tới, sau khi lệnh phong tỏa toàn quốc từ đầu tháng 11 năm ngoái đã giúp khống chế dịch hiệu quả. Đến nay, Hy Lạp có hơn 147.000 ca mắc COVID-19 với hơn 5.000 ca tử vong./.