Cập nhật: 09:51, Thứ 5, 14/01/2021

print

Indonesia nhấn mạnh với Trung Quốc tầm quan trọng của hòa bình ổn định ở Biển Đông

(ANTV) - Hôm 13/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có buổi làm việc với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, trong đó bàn về việc tăng cường hợp tác y tế, kinh tế và bảo vệ sự ổn định của khu vực. Tại cuộc gặp, nữ Ngoại trưởng Indonesia đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực, nhất là trên Biển Đông.

 

Bà Retno Marsudi cho rằng, “để đạt được điều này, chỉ có một việc mà tất cả các quốc gia phải làm, đó là tôn trọng và thực hiện luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS 1982”.

Đồng thời, Ngoại trưởng Indonesia cho biết: “ASEAN sẵn sàng thiết lập quan hệ hợp tác cùng có lợi với bất kỳ quốc gia nào và nhấn mạnh quyết tâm của Indonesia tiếp tục duy trì vai trò trung tâm của ASEAN”.

Cuối cùng, Ngoại trưởng Indonesia cũng yêu cầu Trung Quốc chú ý đến việc hồi hương các thuyền viên Indonesia vẫn đang bị giam giữ, giải quyết các quyền lao động, cải thiện các điều kiện làm việc an toàn, thuận lợi và thực thi pháp luật thông qua hỗ trợ pháp lý lẫn nhau.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc sẽ không ngần ngại đáp ứng nhu cầu vaccine của Indonesia, mặc dù nước này vẫn phải đối mặt với một số thách thức

Indonesia tích cực tìm kiếm chiếc hộp đen thứ 2

 

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn Indonesia cho biết, họ sẽ đẩy mạnh chiến dịch tìm kiếm các nạn nhân và chiếc hộp đen thứ hai của máy bay thuộc hãng hàng không Sriwijaya Air gặp tai nạn hôm 9/1/ vừa qua.

Trưởng đội tìm kiếm cho biết xe cứu thương sẽ được tăng cường và họ sẽ tiếp tục tìm kiếm trên không. Khu vực tìm kiếm khá rộng và một số mảnh vỡ của máy bay cùng nạn nhân có thể bị sóng biển đánh trôi dạt ra xa.

Các thợ lặn tin rằng, họ sắp tìm thấy dưới đáy biển hộp đen ghi âm ở buồng lái. Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Indonesia hy vọng, sẽ tải được dữ liệu từ chiếc hộp đen ghi hành trình bay trong vòng 2-5 ngày. Các nhà điều tra sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào 2 hộp đen để xác định nguyên nhân khiến máy bay rơi.

Gia đình các nạn nhân bày tỏ hy vọng sẽ nhận được câu trả lời về nguyên nhân máy bay rơi sau khi 1 trong 2 hộp đen ghi dữ liệu hành trình bay đã được trục vớt.

B.T