Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 14/01/2021

print

Hướng đi mới cho vùng sản xuất chè Minh Quang

(ANTV) - Trong những năm qua, nhờ liên kết trồng theo quy trình VietGAP, vùng sản xuất chè Minh Quang, Ba Vì đã có nhiều thay đổi tích cực. Điểm nổi bật là môi trường được bảo vệ, kinh tế của các hộ gia đình được cải thiện, giá trị thu nhập từ cây chè nâng lên, từ đó mở ra hướng phát triển mới cho vùng núi Ba Vì.

 

Gia đình bà Phùng Thị Huyền ở thôn Đá Chông, xã Minh Quang, huyện Ba Vì có hơn 3 ha chè được trồng theo hướng VietGAP. Nhờ vậy mà năm vừa qua, gia đình bà Huyền thu hoạch 7-8 lứa chè, thu nhập của gia đình tăng hơn so với cách trồng cũ.

Bà Phùng Thị Huyền cho biết: Trong những năm qua, được xã hỗ trợ chuyển đổi giống chè mới năng suất cao, trồng theo hướng VietGAP nghĩa là trồng sạch, hữu cơ, không phân bón hóa học nên giá trị thu nhập nâng cao. Trước đây, chè búp khô trung bình bán mức giá 70.000-80.000 đồng/kg thì nay bán được 200.000-250.000 đồng/kg.

Theo người dân, trồng chè theo phương pháp VietGAP không những giúp chi phí giảm mà năng suất tăng gấp đôi, búp chè đẹp và bán được giá cao gấp rưỡi trở lên. Hiện nay, hầu như tất cả các hộ trồng chè ở Minh Quang, Ba Vì đều hướng đến sản xuất chè an toàn để mang lại hiệu quả kinh tế cũng nhu đảm bảo sức khỏe cho  cộng đồng.

Ông Phùng Trung Hải, xã Minh Quang cho biết: "Chúng tôi đã và đang triển khai  trồng chè sạch, chất lượng cao, theo quy trình VietGAP. Gần đây kết hợp đưa giống mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhiều hộ trồng chè ở Ba Vì còn đầu tư công nghệ, máy móc phục vụ phun tưới, sao chè. Để từ đó thu nhập được nâng lên, khai thác tối đa tác dụng của cây chè."

Hiện nay, xã Minh Quang - Ba Vì có 40ha chè đã đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đó, việc trồng và chăm sóc chè đã giảm 90% lượng thuốc bảo vệ thực vật, môi trường ngày càng trong lành. Hiện xã đang tổ chức việc liên doanh, liên kết để phát triển du lịch sinh thái gắn với vùng chè.

Ông Trần Quang Hảo, Phó chủ tịch UBND xã Minh Quang trao đổi: "Những năm gần đây,  Minh Quang bắt đầu đón những đoàn khách tới tham quan khu vườn trồng chè và trải nghiệm các công đoạn sản xuất chè thủ công. Dự kiến, hết năm 2025, chúng tôi  sẽ chuyển đổi toàn bộ cơ cấu giống với những giống chè mới đạt năng suất, chất lượng cao hơn để mang lại kinh tế cho người trồng cũng như lợi ích sức khỏe đảm bảo  khi sử dụng sản phẩm chè của chúng tôi."

Được biết, trong mùa xuân mới này, xã Minh Quang - Ba Vì tiếp tục mở rộng thêm 20ha chất lượng cao cho việc trồng chè theo hướng VietGap. Để hỗ trợ nông dân khâu tiêu thụ, ngoài xây dựng thương hiệu, xã Minh Quang cũng như vùng chè Ba Vì đang tích cực mở ra các lớp tập huấn, trao đổi kỹ thuật trồng chè chất lượng cao. Để từ đó làm thay đổi về kinh tế, về môi trường của một vùng đất trồng chè lâu đời  này.

BT