Cập nhật: 10:13, Thứ 4, 13/01/2021

print

Giải đua xe F1 sẽ mở màn tại Ba-ranh

(ANTV) - Ban tổ chức F1 thông báo, các chặng đua tại Australia và Trung Quốc trong mùa giải 2021 sẽ bị hoãn lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các quyết định trên khiến mùa giải 2021 của F1 sẽ mở màn bằng chặng đua tại Sakhir, Ba-ranh vào ngày 28/3 tới.

 

Cụ thể, chặng đua tại thành phố Melbourne (Australia) sẽ bị lùi sang ngày 21/11 thay vì ngày 21/3 như kế hoạch ban đầu. Tương tự, chặng đua tại Trung Quốc cũng đã bị hoãn lại nhưng chưa rõ đến khi nào. Các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt khiến các đội F1 khó có thể tới Australia và Trung Quốc tham dự giải đấu. Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã bổ sung một chặng đua tại Imola (Italy) vào ngày 18/4, sau khi chặng tại Trung Quốc bị lùi lại.

Việc hoãn chặng đua tại Australia đồng nghĩa rằng mùa giải năm nay sẽ khép lại vào ngày 12/12 tới tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), muộn một tuần so với lịch trình.

Đại dịch COVID-19 đã khiến giải đua F1 bị gián đoạn 2 năm liên tiếp. Năm ngoái, chặng đua tại Australia đã bị hủy sau khi có một thành viên tham gia dương tính với virus SARS-CoV-2. Sự kiện này đã mở màn cho loạt quyết định hủy hoãn sau đó, khiến mùa giải năm ngoái phải khởi động vào tháng 7/2020.

CES 2021: Robot thành "người hùng" thời đại dịch

 

Trong một năm qua, khi đại dịch COVID-19 hoành hành trên toàn thế giới, robot đã thể hiện vai trò ngày càng lớn và phần nào trở thành động lực mới thúc đẩy ngành sản xuất robot phát triển trên toàn thế giới. Và tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) năm 2021 được tổ chức trực tuyến, các công ty phát triển robot đã giới thiệu một loạt các sản phẩm robot với tính năng đa dạng, đặc biệt hiệu quả trong hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh.

Dạo một vòng các gian trưng bày trực tuyến của CES 2021, khách tham quan được xem và tìm hiểu cặn kẽ tính năng của từng loại robot như robot bầu bạn, robot giúp việc, robot hỗ trợ y tế và robot xử lý các nhiệm vụ nhiều rủi ro như khử trùng nơi làm việc và các cơ sở y tế.

Tại Pháp, vào thời điểm nước này áp đặt lệnh phong tỏa trên cả nước, robot Cutii đã mang đến niềm vui, trở thành người bầu bạn sớm chiều với những người cao tuổi tại các trung tâm dưỡng lão. Các thành viên trong gia đình có thể liên lạc qua Cutii, tìm kiếm các lớp học yoga hay thái cực quyền cá nhân hoặc trực tuyến. Ưu điểm của Cutii là robot này có thể kết nối cá nhân với những người khác.

Tham gia triển lãm lần này, nhiều công ty, trong đó có tập đoàn LG của Hàn Quốc giới thiệu robot khử trùng thế hệ mới - sản phẩm đặc biệt đắt khách trong thời kỳ dịch bệnh. Sử dụng tia tử ngoại để khử trùng các khu vực có mật độ tập trung cao hoặc tiếp xúc nhiều, robot tự hành của LG đang được chào đón tại Mỹ. Dự kiến robot này sẽ xuất hiện trong các khách sạn, trường học, văn phòng, các nhà điều hành bán lẻ, nhà hàng và trung tâm vận tải như sân bay và nhà ga.

Các nhà tổ chức CES cũng nhận định rằng, đại dịch COVID-19 giúp mọi người có cái nhìn dễ chịu hơn về robot, coi đó giống như người bạn thay vì tiềm tàng những mối đe dọa.

B.T