Cập nhật: 17:36, Thứ 4, 13/01/2021

print

Dán tem cho đào rừng

(ANTV) - Trồng đào cảnh nhiều năm qua đã trở thành sinh kế của nhiều hộ dân nhiều tỉnh phía bắc trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc. Sau ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấm tuyệt đối việc chặt cây đào và các loại cây khác của núi rừng, đặc biệt là núi rừng Tây Bắc để chơi Tết” nhiều ý kiến cho rằng nếu không có những phân định cụ thể đâu là đào rừng đâu là đào do người dân trồng thì vô hình chung sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân. 

 

 Sơn La lần đầu dán tem đào vườn dân trồng, phân biệt với đào rừng. Đây có lẽ là thông tin vui với cả người trồng đào lẫn người mua trong dịp Tết nguyên đán. Câu chuyện này cũng đang được dư luận và cư dân mạng chia sẻ rất nhiều trong những ngày qua.

Sau ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc “Cấm tuyệt đối việc chặt cây đào và các loại cây khác của núi rừng, đặc biệt là núi rừng Tây Bắc để chơi Tết”. Trên mạng xã hội và dư luận đã chia thành 2 luồng ý kiến trái chiều và gây nhiều tranh cãi trong những ngày vừa qua. Một luồng ý kiến cho rằng việc cấm đào rừng là đúng vì như vậy sẽ giữ được vẻ đẹp của núi rừng. Luồng ý kiến khác cho rằng không có đào rừng mà chỉ có đào do người dân trồng nên việc cấm sẽ ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.

Ai vận chuyển đào rừng là vi phạm, ai mua đào rừng cũng vi phạm. Đó là mệnh lệnh để từ những hành động nhỏ có thể cứu những cánh rừng lớn. Thế nhưng cũng giống như ở miền xuôi, nhiều người dân trồng đào để kinh doanh chứ không phải khai thác từ rừng. Vậy nên, khi áp dụng qui định cấm mua bán, sử dụng đào rừng cư dân mạng cho rằng cần có sự nhìn nhận thấu đáo, đa chiều.

Trước nhiều ý kiến cư dân mạng và người dân rất lo ngại về việc không được mua bán đào trong dịp Tết nguyên đán. UBND huyện Vân Hồ, Sơn La mới đây cho biết, sẽ dán tem cho 500 ha đào nhà do người dân trồng trên nương, để được phép buôn bán, vận chuyển cành đào, gốc đào trồng, tránh nhầm lẫn giữa đào bản địa trồng tại vườn, nương của gia đình và đào rừng. Tem xác thực nguồn gốc sẽ được dán trên cây đào, cành đào trước khi khai thác, là giấy thông hành trong quá trình vận chuyển về xuôi.

Với giá trị của cây đào đem lại đã làm thay đổi cuộc sống của nhân dân nhiều tỉnh phía bắc. Đồng thời đã góp phần thực hiện thành công việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả trên đất dốc, sang trồng cây ăn quả, cây đào lấy cành. Bởi thực tế những vùng nhiều hoa đào rừng lại chính là những nơi thu hút rất đông khách du lịch vào những dịp Xuân về. Đó chính là một lợi thế để chính quyền và người dân bản địa tận dụng phát triển các ngành dịch vụ phục vụ du lịch. Cư dân mạng ủng hộ việc phân biệt rõ nguồn gốc của cây đào rừng, đồng thời cũng mong các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng trở về xuôi để chơi Tết, nhằm đảm bảo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xung quanh việc dán tem cho đào rừng quan điểm, suy nghĩ của bạn như thế nào? Hãy cùng chia sẻ và tương tác với chúng tôi trên Fanpage của Truyền hình Công an nhân dân./.

BT