Cập nhật: 09:50, Thứ 4, 13/01/2021

print

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Theo Học viện Quân y, nhóm 20 tình nguyện viên cuối cùng sẽ tham gia thử nghiệm dò liều tối ưu của giai đoạn 1 vaccine Nano Covax. Quá trình thử nghiệm giai đoạn 1 loại vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đã đi được một nửa chặng đường, với những tín hiệu hết sức lạc quan.

 

Việt Nam tiêm thử loại vaccine COVID-19 đầu tiên liều cao nhất

PGS-TS Chử Văn Mến – Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y - cho biết, đến nay nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 đã hoàn thành 50%.  Trong giai đoạn 1, nhóm nghiên cứu đánh giá độ an toàn của vaccine và dò tìm liều tối ưu trên 60 tình nguyện viên, chia 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Khi được nửa chặng đường, nhóm nghiên cứu sẽ gối tiếp giai đoạn 2 thêm 4 tháng, sau đó sang giai đoạn 3 kéo dài 6 tháng trên nhóm mẫu 10.000 - 30.000 tình nguyện viên. Dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có đầy đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sang của loại vaccine này trước khi quyết định tiêm cộng đồng.

Xử lý dứt điểm tòa 8B Lê Trực: Bài học cho những vụ việc tồn đọng kéo dài

Công trình 8B Lê Trực là điển hình trong vi phạm trật tự xây dựng và cũng là nỗi bức xúc kéo dài qua nhiều năm, không chỉ của những người đã nộp tiền mua nhà tại đây mà còn của dư luận cả nước khi chứng kiến sự lúng túng trong cưỡng chế, xử lý sai phạm ngay tại trung tâm của Thủ đô.

Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cho biết chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực thường xuyên liên lạc để xin lịch gặp Bí thư mới của TP để trình bày về dự án. “Bí thư Huệ đã đồng ý hẹn gặp và đã ngồi trao đổi 4 tiếng đồng hồ với chủ đầu tư. Ông cho biết đã nói với chủ đầu tư đây cũng là cuộc gặp duy nhất để sau này TP sẽ thống nhất xử lý sai phạm”.

Bí thư Huệ cũng khẳng định “Năm 2020 phải coi như năm cao điểm để đẩy mạnh hiệu lực, hiệu quả cũng như kết quả của Ban chỉ đạo 15 và Chỉ thị 15. Nhất là trách nhiệm của các cấp ủy đảng chính quyền và trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu. Kiên quyết, nhưng cũng phải kiên trì, quyết liệt xử lý dứt điểm được những việc nổi cộm để tạo môi trường thuận lợi cho Đại hội đảng bộ các cấp theo phương châm dễ làm trước, khó làm sau”.

'Ăn chặn' trên sức khỏe người bệnh là tội ác!

Liên quan đến vụ việc Công an tỉnh Quảng Nam vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Tấn Bá, Trưởng khoa Nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam và 2 điều dưỡng về tội gian lận bảo hiểm y tế (BHYT). Báo Thanh Niên có bài viết 'Ăn chặn' trên sức khỏe người bệnh là tội ác!

Nguồn quỹ BHYT đã trở thành “phao cứu sinh” của rất nhiều bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo. Việc rút ruột quỹ BHYT chính là “ăn” trên sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, đòi hỏi cần tăng cường, nâng cao hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHYT. Để làm được việc này, cần sự minh bạch và giám sát chặt chẽ từng đồng từ cơ sở y tế cấp thấp nhất cho đến nơi cao nhất.

Không để khan hàng, sốt giá trong dịp Tết

Trong năm 2021, nhất là Tết Tân Sửu sắp đến, Sở Công Thương Hà Nội tiếp tục tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đặc biệt không để tỉnh trang khan hàng, sốt giá trong dịp tết cổ truyền Tân Sửu.

Thực tế cho thấy, dịch tả lợn châu Phi đã khiến nguồn cung ứng thịt lợn giảm sút đáng kể, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết, các DN bán lẻ đã tích cực dự trữ, nhập khẩu mặt hàng này qua đó góp phần ngăn chặn hiện tượng thịt lợn tăng giá đột biến. Sở Công Thương Hà Nội dự báo Tết Tân Sửu 2021 nhu cầu mua sắm của người dân tăng từ 3 - 20% đối với các mặt hàng gạo, thịt lợn, thịt bò, thịt gà, rau, củ, quả...

Trong khi đó, khả năng sản xuất của DN Hà Nội chỉ đáp ứng 50 - 65% nhu cầu tiêu thụ của người dân. Để khắc phục tình trạng này, Sở Công Thương đã chỉ đạo, phối hợp với các DN triển khai dự trữ hàng hóa tiêu dùng thiết yếu với tổng giá trị 39.400 tỷ đồng, tăng khoảng 5% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2020.

B.T