Cập nhật: 10:13, Thứ 4, 13/01/2021

print

Băng tuyết gây thiệt hại cho người dân vùng cao

(ANTV) - Ngược với tâm lý háo hức của du khách, người dân ở vùng cao Lào Cai lại khá lo lắng trước những diễn biến tiêu cực của thời tiết, khi trong những ngày qua băng tuyết liên tục xảy ra. Mặc dù đã chủ động các biện pháp để phòng chống, tuy nhiên, ảnh hưởng đến đời sống và thiệt hại đến sản xuất là khó tránh khỏi.

 

Đã nhiều ngày nay, mọi thứ quanh khu vực gia đình ông Tô Đình Quý đều đóng băng hết, mấy mầm hoa và một số loại cây cảnh phục vụ cho thị trường Tết đều đông cứng, theo ông Quý khi ấm lên băng tuyết tan ra thì cây cối cũng héo úa rồi chết, thiệt hại ngay trước mắt mà không thể làm gì.

Đây cũng là thiệt hại đầu tiên trong đợt rét năm nay của gia đình anh Giàng A Chớ. Do quá lạnh 1 con nghé đã bị chết, bây giờ anh Chớ phải chở đi tìm chỗ bán với mong muốn được đồng nào hay đồng ấy.

Băng tuyết được dự báo vẫn còn tiếp tục xảy ra trong những ngày tới, cùng với đó là những thiệt hại cho người dân đã bắt đầu xảy ra. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại ngành chức năng tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho người, vật nuôi và cây trồng. Theo dõi chặt chẽ diến biến của thời tiết để có biện pháp phù hợp, đặc biệt, vào thời điểm băng tuyết tan, trâu bò dễ bị cước chân, chết rét.

Hiện, chính quyền địa phương đã kiểm tra, rà soát thống kê diện tích cây trồng, vật nuôi bị thiệt hại để xây dựng phương án, sử dụng nguồn ngân sách dự phòng hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân. Đồng thời, hỗ trợ người dân che chắn chuồng trại, phòng, chống rét cho gia súc. Tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với rét đậm, rét hại cho người, cây trồng và vật nuôi nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

B.T