Cập nhật: 21:48, Thứ 3, 12/01/2021

print

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden: “Nước Mỹ thống nhất”

(ANTV) - Các nhà lập kế hoạch ngày 11/1 đã công bố chủ đề lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới sẽ là “Nước Mỹ thống nhất” (America United).

Lễ nhậm chức tổng thống lần này dự kiến sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn nhiều so với bình thường, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Các nhà lập kế hoạch đang điều chỉnh lễ nhậm chức để kết hợp với các biện pháp phòng ngừa an toàn do đại dịch COVID-19, trong đó kêu gọi người Mỹ xem buổi lễ từ nhà và số lượng vé trao cho các thành viên Quốc hội đã bị hạn chế đáng kể. Ủy ban nhậm chức của Tổng thống phối hợp với Ủy ban hỗn hợp về nghi lễ nhậm chức của Quốc hội sẽ chịu trách nhiệm lập kế hoạch cho các hoạt động khai mạc.

Những lo ngại về an ninh gia tăng xung quanh lễ nhậm chức, sau khi một đám đông những người được cho là ủng hộ Tổng thống Trump đột nhập Đồi Capitol vào tuần trước. Thị trưởng thủ đô Washington D.C. Muriel Bowser đã yêu cầu tăng cường an ninh trong những ngày trước và sau lễ nhậm chức sau cuộc bạo loạn trên. Đồng thời khuyến nghị người Mỹ hạn chế tham gia trực tiếp lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới, trong bối cảnh thành phố đang phải vật lộn với tình trạng nhiễm COVID-19 tăng cao và lo ngại về các nguy cơ bạo lực.

Trong khi đó ngày 11/1,  Quyền Bộ trưởng Chad Wolf đã gửi thư tới các nhân viên bộ An ninh nội địa Mỹ thông báo quyết định từ chức của mình.Và cho biết, ông Pete Gaynor, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang, sẽ thay thế ông làm Quyền bộ trưởng An ninh nội địa.

Hôm qua (11/1), đảng Dân chủ Mỹ đã chính thức đã đệ trình nghị quyết với 1 điều khoản duy nhất, theo đó yêu cầu luận tội Tổng thống Trump, cáo buộc ông kích động những người ủng hộ mình tiến hành vụ tấn công bạo lực tại Đồi Capitol, trong nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 3/11 năm ngoái.

Tuyên bố nêu rõ, đám đông những người biểu tình do Tổng thống Trump kích động nỗ lực can thiệp vào nhiệm vụ hiến pháp tôn nghiêm của phiên họp chung của Quốc hội. Ngoài ra theo tuyên bố, Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Mỹ và các thể chế của Chính phủ khi đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực 1 cách hòa bình và phản bội lòng tin của mình với tư cách là Tổng thống.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết sẽ tiến hành 1 cuộc bỏ phiếu luận tội ngay lập tức nếu Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các không viện dẫn Tu chính án thứ 25 và phế truất Tổng thống Trump. Nếu tiến trình này diễn ra, ông Trump sẽ trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị Quốc hội luận tội tới 2 lần trong một nhiệm kỳ./.

BT