Cập nhật: 18:40, Thứ 4, 13/01/2021

print

Mỹ điều tra hàng chục vụ khủng bố sau vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 10/1, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy cho biết, Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với ít nhất 25 vụ khủng bố trong nước, sau vụ bạo loạn tại tòa nhà trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1 do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tiến hành.

 

Hạ Nghị sĩ Jason Crow - một thành viên của Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ xác nhận Bộ trưởng McCarthy nói rằng, Lầu Năm Góc nhận thấy có "các mối đe dọa từ những thành phần có nguy cơ trở thành khủng bố" trong những ngày tới, bao gồm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1. Bộ trưởng McCarthy khẳng định, Lầu Năm Góc đang phối hợp với các lực lượng thực thi luật pháp liên bang và địa phương để đảm bảo an ninh.

Bạo động đã xảy ra ngày 6/1 tại thủ đô Washington khi nhiều người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc hội trong lúc các nghị sĩ hai viện đang họp và tranh luận để xác nhận chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Vụ bạo động đã làm 5 người thiệt mạng và hơn 50 cảnh sát bị thương. Bộ Tư pháp Mỹ mới thông báo có thêm 2 người đã bị bắt giữ liên quan vụ bạo loạn này.

Cùng ngày, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện cho rằng mối đe dọa từ các nhóm cực đoan bạo lực vẫn ở mức cao sau cuộc bạo động tại Đồi Capitol ngày 6/1.

Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn khu vực Vịnh Persian

 

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa tuyên bố, đã kiểm soát toàn bộ khu vực Vịnh Persian và giám sát mọi hoạt động của các lực lượng nước ngoài ở vùng biển này. Tuyên bố trên được đưa ra trước dịp kỷ niệm 5 năm vụ bắt giữ các thủy thủ hải quân Mỹ xâm phạm vùng lãnh hải của Iran.

Hải quân Iran cũng đang giám sát mọi diễn biến liên quan thông qua hệ thống điện tử tối tân nhằm đảm bảo an ninh của vịnh. Trước đó, Iran đã tổ chức cuộc diễu hành hải quân ở Vịnh Persian với sự tham gia của hơn 700 tàu chiến và tàu quân sự các loại.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ ngày càng tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời tái áp dụng biện pháp trừng phạt Iran. Trong thời gian qua, lực lượng IRGC và quân đội Mỹ từng có một vài lần đụng độ tại vùng Vịnh.

BT