Cập nhật: 08:11, Thứ 3, 12/01/2021

print

Lực lượng công an giúp dân chống rét hại

(ANTV) - Đợt không khí lạnh tăng cường với cường độ rất mạnh làm cho nhiệt độ tại một số tỉnh miền núi phía Bắc giảm sâu đến gần mức 0 độ C đã xuất hiện băng giá và sương muối, khiến mọi sinh hoạt và hoạt động chăn nuôi, sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn. Đợt rét đậm rét hại lần này dự báo sẽ còn tiếp tục  kéo dài, chính vì vậy bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm ANTT,  lực lượng Công an cũng đang tích cực giúp đỡ người dân chống rét. 

 

Nhiệt độ ngoài trời xuống thấp kèm theo sương muối nhiều theo hướng dẫn của lực lượng Công an, gia đình chị Mảy đã lên núi lùa gia súc về nhốt trong chuồng trại tránh rét và tăng cường bổ sung các thực phẩm, các chất dinh dưỡng đã dự trữ từ trước đó, giúp cho vật nuôi tăng cường sức đề kháng.
 
Chị Hảng Thị Mảy, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho biết, mọi năm thì để trâu bò trên rừng nhưng năm nay rét quá với lại được Công an đến tuyên truyền, giúp che chắn truồng trại, hướng dẫn pha thêm nước muối cho trâu bò ăn để chống rét thì cũng yên tâm hơn rất nhiều.
 
Nằm ở độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển, nên thời tiết ở các địa bàn các xã vùng cao của huyện Trạm Tấu luôn rất khắc nghiệt. Chính vì vậy, ngay khi có dự báo về đợt không khí lạnh tăng cường, lực lượng Công an huyện Trạm Tấu đã chủ động phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp để chủ động đối phó với rét đậm rét hại, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Hướng dẫn người dân gia cố, sửa chữa chuồng trại, quây bạt giữ ấm cho gia súc, cây trồng, đồng thời giúp đỡ bà con xây dựng được trên 3000 cây rơm, đây là nguồn thức ăn chính cho gia súc trong những ngày rét đậm rét hại.
 
Thượng úy Hoàng Quốc Hoàn, Trưởng Công an xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho biết, công an xã trong thời gian gần đây cũng đã tiếp tục phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho người dân và xây dựng các cây rơm để chống rét cho gia súc.
 
Theo ông Mùa A Páo, Bí thư đảng ủy xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, 100% các hộ chăn nuôi đều làm cây rơm và tích trữ các phụ phẩm nông nghiệp để chống rét cho gia súc. Trước đây thì còn phải tuyên truyền nhiều nhung thời gian gần đây thì nhận thức người dân về phòng chống rét đã nâng lên rất nhiều. Ngoài cây rơm ra bà con cũng tích trữ cỏ, các loại phụ phẩm nông nghiệp như sắn, ngô để bổ sung thêm lượng dinh dưỡng cho trâu bò trong mùa rét.
 
Đợt rét đậm rét hại lần này dự báo sẽ còn tiếp tục  kéo dài, chính vì vậy người dân cần chủ động giữ ấm cơ thể, thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Đồng thời theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết để có những biện pháp làm giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do thời tiết xấu gây ra.