Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 12/01/2021

print

Liên tiếp ca thương tích do nổ pháo tự chế

(ANTV) -Theo thông tin từ nhiều địa phương, càng gần tết càng có nhiều trường hợp vào viện do tai nạn pháo nổ tự chế, phần lớn nạn nhân là thiếu niên, bị mất ngón tay, bàn tay. Tại Bệnh viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, chỉ trong 2 tuần đầu năm mới, bệnh viện liên tiếp cấp cứu các trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

 

Bệnh nhân 41 tuổi bị chấn thương nặng do pháo nổ, nhập viện trong tình trạng hàm mặt và 2 bên đùi xây xát, mắt 2 bên nhìn mờ, tay phải giập nát ngón. Phim chụp X-quang cho thấy gãy xương các đốt ngón 4, 5 tay phải, khi được chuyển từ tuyến tỉnh đến, các bác sĩ đã ngay lập tức phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân.
 
Một bệnh nhân khác, 15 tuổi bị thương khi cùng bạn tự chế pháo bằng bột cạo từ các que diêm, sau đó châm lửa đốt. Bệnh nhân bị gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái, đã được mổ cấp cứu, hiện đã được chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chất thương mắt.
 
Chỉ trong tuần đầu của năm 2021, Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận hơn 10 bệnh nhân chấn thương nặng do pháo nổ. Tại nạn do pháo là đặc biệt nguy hiểm, không chỉ gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng mà còn có sức công phá và ảnh hưởng của hóa chất, gây ra các vết thương nghiêm trọng, dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay.Trong những trường hợp này, nạn nhân cần được sơ cứu đúng cách trước khi chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.
 
Các bác sĩ khuyến cáo người dân nói chung, đặc biệt là trẻ em cần được tuyên truyền, hiểu biết về những nguy hại do tự chế pháo nổ gây ra, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.