Cập nhật: 15:19, Thứ 2, 11/01/2021

print

Sàng lọc phục hồi chức năng về dị tật cơ xương khớp ở trẻ

(ANTV) - Nhiều người cho rằng các bệnh lý về cơ, xương, khớp thường chỉ gặp ở người lớn tuổi, trên thực tế, căn bệnh này có thể tấn công mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi, trong đó có cả trẻ em.

 

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động hàng ngày của trẻ, những bệnh như viêm khớp, cong vẹo cột sống, đau nhức xương còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, cha mẹ cần nhận biết những triệu chứng, biểu hiện của các dị tật về cơ xương khớp ở trẻ em để phòng ngừa và hạn chế rủi ro mà chúng gây ra cho trẻ. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ em từ khi sinh ra đến trước tuổi đi học, cần được tầm soát các bất thườn cơ xương khớp ít nhất một lần. Đặc biệt, có nhiều dị tật, bất thường cơ xương khớp ở trẻ em không thể hoặc khó phát hiện bằng mắt thường – nhất là đối với những phụ huynh không có chuyên môn, do đó phụ huynh nên chủ động cho trẻ đi tầm soát để có thể phát hiện và điều trị đúng lúc, kịp thời.

Theo thống kê, có gần 50% trẻ em gặp các vấn đề bất thường, dị tật cơ xương khớp bẩm sinh ở nhiều mức độ và hình thức khác nhau. Trật khớp háng bẩm sinh, bàn chân bẹt, chân vòng kiềng, bàn chân khoèo, bàn chân gập lưng – vẹo ngoài, vẹo cổ… là những dị tật cơ xương khớp thường gặp nhất ở trẻ.

Nếu phát hiện và điều trị sớm, hầu hết các dị tật, bất thường cơ xương khớp ở trẻ em đều có thể chữa khỏi hoàn toàn, bé có thể đi lại, hoạt động và phát triển bình thường như tất cả trẻ em khác. Điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần lưu ý tầm soát cho con, đừng để các dị tật, bất thường cơ xương khớp trở thành rào cản khiến trẻ chậm phát triển so với bạn bè và mất đi những cơ hội trong cuộc sống.

BT