Cập nhật: 14:48, Thứ 2, 11/01/2021

print

Vất vả mưu sinh trong giá rét

(ANTV) - Mấy ngày nay, Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía bắc liên tiếp hứng chịu các đợt không khí lạnh, trời rét đậm, rét hại. Có thời điểm nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C khiến nhiều người không khỏi rùng mình bởi cái lạnh thấu da thịt, đặc biệt với những người vô gia cư, lao động tự do làm công việc ngoài trời thì sự khắc nghiệt càng tăng gấp bội. Rất nhiều hình ảnh người dân vất vả mưu sinh trong giá rét được cư dân mạng chia sẻ.

 

 

Nhiều ý kiến cư dân mạng đồng cảm với thời tiết thế này mà nhiều người vẫn phải lăn lộn vì miếng cơm, manh áo. Khó nhọc mưu sinh, vượt qua thời tiết giá lạnh để kiếm những đồng tiền ít ỏi. Những ngày cuối năm cũng là cơ hội để người lao động kiếm thêm cho cái Tết. Nhưng cũng có kiểu mưu sinh gần đây bị cư dân mạng đặc biệt lên án, đó là tình trạng trẻ em đi bán hàng rong và chèo kéo du khách ở Sapa vẫn diễn ra khá phổ biến, mặc dù chính quyền thị xã Sa Pa mới đây đã tổ chức xe lưu động, phát loa kêu gọi du khách không mua hàng rong để bảo vệ quyền trẻ em.   

Chuyện chăn dắt trẻ em, đẩy chúng ra đường để gợi lòng trắc ẩn của người đời, đã và đang xảy ra ở hầu khắp các thành phố trên cả nước. Thậm chí, nhiều người rất tàn nhẫn, biến những đứa trẻ lành lặn thành tật nguyền để gợi sự thương xót mà kiếm được tiền nhiều hơn, bất chấp thời tiết. Theo cư dân mạng, Chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp song chưa giải quyết dứt điểm, khiến cho hình ảnh khu du lịch Sa Pa xấu đi trong mắt du khách.   

Cư dân mạng cho rằng, những lao động tự do, người bán rong, xe ôm... vẫn lao ra đường mưu sinh bất chấp giá lạnh. Vì một cuộc sống no đủ hơn, mong muốn con cái được học hành đàng hoàng hơn, họ miệt mài làm việc không quản khó nhọc. Dù thời tiết có khắc nghiệt thế nào, họ vẫn đều đặn đi làm miễn sao có thêm thu nhập cho gia đình. Cư dân mạng cũng mong muốn, những đứa trẻ sẽ không bị người lớn, thậm chí bị chính những người sinh ra chúng đẩy ra đường để làm kế sinh nhai.