Cập nhật: 15:08, Thứ 2, 11/01/2021

print

Gia tăng các vụ tấn công mạng nhằm vào bệnh viện trên thế giới

(ANTV) - Công ty công nghệ Checkpoint Technologies của Israel vừa ra báo cáo cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành, đã xuất hiện 1 làn sóng tin tặc tấn công nhằm vào hệ thống máy chủ của các cơ quan y tế và các bệnh viện trên khắp thế giới. Các cuộc tấn công chủ yếu sử dụng mã độc tống tiền Ryuk - một hình thức chiếm quyền máy tính hoặc hệ thống và đưa ra các yêu cầu đòi tiền chuộc.

 

Theo báo cáo của Checkpoint, virus thường xâm nhập qua 1 đường link ẩn trong các thư điện tử, tin nhắn hoặc trang web nào đó. Làn sóng tấn công này bắt đầu từ cuối tháng 10 năm ngoái và gia tăng mạnh mẽ trong 2 tháng gần đây. Các nước Trung Âu đứng đầu danh sách nạn nhân, tăng 145% trong tháng 11 vừa qua, tiếp đến là khu vực Đông Á với mức tăng 137%. Số vụ ở Mỹ Latinh, châu Âu và Bắc Mỹ cũng tăng cao.

Tấn công mạng nhằm các bệnh viện có thể gây hậu quả rất lớn, bởi gián đoạn hoạt động máy tính có thể gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân. Rất có thể, yêu cầu của tin tặc thời gian qua đã được đáp ứng, dẫn đến tình trạng gia tăng như trên.

 

Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman mới đây đã công bố kế hoạch xây dựng 1 thành phố không phát thải khí carbon tại NEOM - khu kinh tế trị giá 500 tỉ USD, nhằm mục đích đa dạng hóa nền kinh tế ở quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Thành phố mới có tên “The Line”, trải dài 170 km và có thể cư ngụ khoảng 1 triệu người dân trong dự án phát triển đô thị phi carbon với 100% năng lượng sạch. Tại đây không có ô tô, đường phố, không phát thải khí carbon và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây là dự án xây dựng lớn đầu tiên tại NEOM kể từ khi được Thái tử Ả Rập Xê Út công bố thành lập vào năm 2017, như 1 trụ cột trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 để giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ. “The Line” sẽ được khởi công trong quý I năm nay và dự kiến sẽ đóng góp 48 tỷ USD vào GDP nước này, cũng như tạo ra 380.000 việc làm. Tuy nhiên, giá trị của dự án chưa được công bố./.

BT