Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 11/01/2021

print

Khó khăn thu hồi xe cũ, nát

(ANTV) - Tình trạng ô nhiễm không khí tại Thủ đô ngày càng trầm trọng, và một trong những nguyên nhân được chỉ ra đó là khí thải. Thế nhưng đến giờ chúng ta chưa có một biện pháp nào thực sự hiệu quả để giảm thiểu tình trạng này. Nhằm tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí  và xử lý các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải, mới đây Bộ tài nguyên và môi trường đã đề nghị Hà Nội và TP HCM thực hiện thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường.

 

Hơn 22 năm kể từ khi được đưa vào lưu thông, chiếc xe này đã trải qua không biết bao nhiêu lần sửa chữa, thậm chí có lúc tưởng chừng như nó sắp bị thải bỏ vào đống sắt vụn, phế liệu. Thế nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh Ninh lại tiếp tục gia cố và sử dụng đến bây giờ.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có khoảng gần 6 triệu xe máy đang lưu thông, trong đó có tới hơn 2 triệu chiếc xe máy cũ. Thông thường một chiếc xe máy hoạt động sẽ thải ra 80-90% khí CO, HC trong tổng lượng phát thải xe cơ giới. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, xe cũ sẽ thải ra môi trường lượng khí thải độc hại cao gấp nhiều lần các loại xe mới, được bảo dưỡng định kỳ.

Cũng chính vì vậy mà mới đây, Bộ TNMT đã đề nghị 2 thành phố lớn có lưu lượng xe đông nhất là Hà Nội và TP HCM thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường trong thành phố. Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, văn bản này chỉ là đang nhắc lại 1 chính sách cũ và để thu hồi được các phương tiện cũ nát là điều không hề dễ dàng.

Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội đã giao Công an Thành phố tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý các phương tiện giao thông xả khói đen, các phương tiện cơ giới quá niên hạn sử dụng. Tuy nhiên, cần có giải pháp tổng thể và phù hợp để vừa kiểm soát xe máy cũ vừa có tính khả thi trong việc quản lý, thu hồi cũng như xử lý những phương tiện quá niên hạn.

 

Một chiếc xe tải bất ngờ đâm vào đuôi xe bồn, khiến lái xe tử vong tại chỗ khi đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng,. Vụ tai nạn xảy ra khoảng 6h ngày 10/1, tại Km103 +50, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, thuộc địa phận phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Thời điểm trên, xe ô tô BKS 35C-115.88 do anh Dương Trung Kiên (trú tỉnh Ninh Bình) điều khiển đã đâm vào phía sau xe ô tô BKS 29C-181.72 kéo rơ mooc BKS 29R- 011.54 do anh Nguyễn Duy Hưng (trú TP Hà Nội) điều khiển. Cú va chạm mạnh đã làm lái xe Dương Trung Kiên tử vong tại chỗ. Hai phương tiện hư hỏng nặng.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng trên tuyến cùng Công an quận Hải An đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Hiện vụ việc đang được xử lý theo quy định pháp luật.

B.T