Cập nhật: 09:14, Thứ 2, 11/01/2021

print

Khơi thông sông Cổ Cò tạo đột phá phát triển Quảng Nam – Đà Nẵng

(ANTV) - Nhằm thúc đẩy, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực du lịch, phát triển đô thị và bất động sản của hai địa phương: Quảng Nam và Đà Nẵng đồng thời tăng khả năng thoát lũ trong nội thành; UBND tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước tổ chức chương trình Hội thảo “Khơi thông sông Cổ Cò”. Đây được xem là gạch nối đột phá đưa nền kinh tế của hai địa phương phát triển theo hướng bền vững.

Dự án khơi thông sông Cổ Cò có tổng chiều dài 28km, gồm nạo vét lòng sông, trên tuyến sông xây dựng 15 cầu và quy hoạch kiến trúc cảnh quan dọc hai bên bờ. Hiện nay, TP. Đà Nẵng đã bố trí 178,7 tỷ đồng để xây dựng 3 cầu và nạo vét đoạn sông qua Đà Nẵng dài 8,3km. Đoạn sông còn lại qua tỉnh Quảng Nam quy hoạch xây với tổng mức đầu tư hơn 1.230 tỷ đồng được chia làm 2 đoạn.

Tuy nhiên, vấn đề nhiễm mặn nước sông Cầu Đỏ ở Đà Nẵng hiện nay là rào cản cần phối hợp giải quyết khi triển khai dự án này.

Có thể thấy, việc khơi thông sông Cổ Cò không chỉ mở rộng không gian phát triển theo hướng bền vững giữa Quảng Nam và Đà Nẵng mà còn tạo động lực phát triển kinh tế vùng, gắn kết các tỉnh miền duyên hải miền Trung. Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội thu hút nhà đầu tư, thúc đẩy quá trình đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid – 19. 

Bên cạnh sự đột phá về kinh tế mang lại, hai địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng còn chú trọng phối hợp nghiên cứu kỹ vấn đề quy hoạch, để có thể duy trì được các hoạt động sản xuất, đời sống cư dân ven sông và mang lại nhiều hơn nữa giá trị cho con người, xã hội.  

 

BT