Cập nhật: 11:43, Thứ 4, 06/01/2021

print

Mỹ trừng phạt thêm nhiều doanh nghiệp Iran và Trung Quốc

(ANTV) - Chính quyền Mỹ vừa bổ sung vào danh sách trừng phạt 1 công ty Trung Quốc chuyên sản xuất các vật liệu phục vụ hoạt động sản xuất thép, 12 nhà sản xuất kim loại và thép của Iran và 3 đại lý bán hàng tại nước ngoài của một công ty cổ phần khai thác mỏ và kim loại lớn của Iran.

Washington đã liệt vào danh sách trừng phạt Công ty TNHH công nghệ vật liệu carbon mới Kaifeng Pingmei do doanh nghiệp Trung Quốc đã cung cấp hàng nghìn tấn vật liệu cho các công ty sản xuất thép của Iran trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 6/2020.

Trong số các công ty Iran bị đưa vào danh sách trên có Pasargad Steel Complex và Gilan Steel Complex, bị trừng phạt theo Sắc lệnh hành pháp 13871 do hoạt động trong ngành thép của Iran.

Phát ngôn viên Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ngày 05/1 cho biết Iran đã bắt đầu thu được urani làm giàu mức 20% và nước này có thể đạt được độ tinh khiết cao hơn.

Cụ thế, quá trình làm giàu urani mức 20% mất hơn 24 giờ, nhưng với công nghệ mới lần này, thời gian giảm xuống còn 12 giờ. Việc làm giàu urani lên 20% đang được tiến hành theo hai tầng tại cơ sở hạt nhân Fordow.

Phản ứng trước động thái này của Iran, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản cho biết nước này quan ngại sâu sắc về thông báo mới nhất của Iran về việc nối lại hoạt động làm giàu urani lên mức 20%.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gọi quyết định của Iran về việc làm giàu urani lên mức 20% tại cơ sở hạt nhân Fordow của nước này là “hành vi tống tiền hạt nhân”. Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục tìm đến các thanh sát viên của IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) để báo cáo sự việc trên thực địa.

Trong khi đó, Nga cho rằng động thái của Iran đã “chệch hướng” Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), tuy vậy, “nguyên nhân sâu xa” của những bước đi chệch hướng như vậy là do những “hành vi vi phạm toàn diện một cách có hệ thống” của Mỹ đối với các nghĩa vụ quốc tế.

BT