Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 06/01/2021

print

Phát động Năm An toàn giao thông 2021

(ANTV) - Sáng ngày 5/1, tại Hà Nội, Ủy ban ATGTQG phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức Lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông 2021 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch UBATGTQG dự và chỉ đạo Lễ phát động ra quân.

 

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó nhấn mạnh: kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; Cương quyết không để phương tiện vận tải, người điều khiển, nhân viên phục vụ hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19 khi tham gia giao thông; có phương án ứng phó hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm Covid-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện công cộng; gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị nếu để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch bệnh trên các phương tiện giao thông hoặc địa bàn thuộc phạm vi quản lý.
 
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về mua bán, vận chuyển chất nổ, chất cháy, các loại pháo; không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Chiều 5/1, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. HCM đã tổ chức buổi tổng kết đánh giá kết quả đã đạt được trong năm 2020 và hướng tới các mục tiêu dự án trong giai đoạn 2021 đến 2025. Qua đó các dự án công trình đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt sẽ được tập trung thi công  để hoàn thành theo kế hoạch và phấn đấu vượt kế hoạch của các dự án đã đề ra.
 
Tầm nhìn giai đoạn 2021 - 2025 được xác định mục tiêu là “Đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại giữ vững vai trò đầu cầu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Đây là giai đoạn hết sức quan trọng để triển khai, hoàn thành các dự án hệ thống giao thông cả đường bộ lẫn đường thủy.
 
Mục tiêu phương hướng trong năm 2021 là nguồn lực, nhân lực sẽ được tập trung cao nhất; sử dụng nguồn vốn, giải ngân đạt tỷ lệ trên 95% nguồn vốn kế hoạch được giao. Trình phê duyệt 40 dự án; khởi công 17 gói thầu, dự án đã được phê duyệt, hoàn thành 45 dự án, gói thầu đã và đang thi công. Ngay trong tháng 1/2021 sẽ triển khai, giao nhiệm vụ cho các Ban điều hành dự án Soài Rạp, Hạ tầng 1, 2 và 3 hoàn tất các thủ tục để trình phê duyệt dự án.
 
Triển khai các chương trình phối hợp với các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ đền bù tái định cư, bàn giao mặt bằng cho công trình. Trước đó, hội nghị đã đánh giá 5 công trình giao thông trọng điểm trong năm 2020 đã được hoàn thành và phát huy hiệu quả cao ngay khi đi vào hoạt động.