Cập nhật: 10:16, Thứ 4, 06/01/2021

print

Nhóm đối tượng từ Hà Nội vào Đắk Lắk hoạt động tín dụng đen

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk vừa đấu tranh, xử lý với một nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Đắk Lắk để hoạt động tín dụng đen, cho vay với lãi suất cao.

 

Nhóm này gồm Phạm Mạnh Hà (sinh năm 1989), Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1988); Vũ Quang Trung (sinh năm 1993) đều quê ở Hà Nội.

Các đối tượng này vào  buôn Ea Pal, xã Cư Ni, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk thuê nhà để tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất cho vay từ 110%/năm đến 365%/năm.

Ngoài việc bị xử lý về hành vi cho vay nặng lãi, Hà còn đang bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk tạm giam về hành vi đánh bạc.

Đối tượng Phạm Văn Hà khai nhận: "Em từ Hà Nội vào Đắk Lắk từ tháng 11/2018, em vào trong này thuê nhà để làm công việc là cho người dân với lãi suất cao. Khi vào đến trong này em có gọi bình và trung vào làm việc cùng với mình. Hằng ngày em giao cho Bình và Trung đi dán tờ rơi và rải tờ rơi ở địa bàn thị trấn Ea Kar. Khi có người điện thoại đến thì em hoặc Bình, Trung trực tiếp đi xác minh. Em có yêu cầu là muốn vay tiền phải để lại chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu. Lãi suất vay cao nhất là 10 ngàn/triệu/ngày. Thấp nhất là 3 ngàn/triệu/ngày."

Đối tượng Nguyễn Thanh Bình khai nhận: "Em có chung vốn với Hà là 250 triệu để góp vốn cho vay. Công việc của em hàng ngày là có lúc đi thu tiền. Có lúc thì đêm tối đi dán tờ rơi. Khoảng 10h đến 11h đêm em đi dán những gốc cây trong ngõ, khu vực nhiều nhà dân. Vì đây là việc làm có lợi nhuận cao nên em ham làm nên mới vi phạm pháp luật."

Với các hình thức cho vay như trên, Hà Và Bình đã  cho gần 100 người dân vay nặng lãi với số tiền giao dịch khoảng trên 1 tỷ đồng và thu lãi khoảng hơn 400 triệu đồng. Tiến hành khám xét tại địa điểm các đối tượng thuê để hoạt động “tín dụng đen” cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tài liệu liên quan đến việc cho vay nặng lãi. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

BT