Cập nhật: 08:27, Thứ 3, 05/01/2021

print

Bảo vệ đàn trâu bò trong mùa mưa rét

(ANTV) - Với việc nền nhiệt độ liên tục giảm sâu, ban đêm đã xuống gần 10 độ C, chính quyền địa phương và người chăn nuôi ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Bình đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe và sự phát triển của đàn trâu, bò.

Sau mưa lũ, “rét đậm, rét hại” chính là mối lo lớn nhất đối với người dân huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình… Những ngày qua, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt tại huyện miền núi này xuống thấp, ban đêm có khi xuống dưới 10 độ C.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, chính quyền và người chăn nuôi trên địa bàn đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp chống rét cho đàn gia súc.

Trên địa bàn huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình hiện có khoảng 33.000 con trâu bò, trước sự khắc nghiệt của thời tiết, UBND huyện Minh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn người dân cách phòng, chống rét.

Đồng thời, khuyến cáo người dân tích trữ thức ăn, giữ ấm chuồng trại, không chăn thả rông trâu bò ngoài rừng nhằm phòng chống rét cho đàn gia súc, giảm nguy cơ bùng phát các loại mầm bệnh.

Những năm qua, chăn nuôi được xác định là một trong những chương trình kinh tế trọng điểm của huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt, chăn nuôi trâu bò đã giúp hàng nghìn hộ gia đình ở huyện này thoát nghèo.

Bởi vậy trong mùa mưa rét, bảo vệ trâu, bò luôn được chính quyền và người dân huyện Minh Hóa hết sức chú trọng. Chủ động triển khai mọi biện pháp để tránh thiệt hại, bảo vệ triệt để “đầu cơ nghiệp” của mỗi hộ gia đình.

BT