Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 05/01/2021

print

Cảnh báo từ vụ án lừa đảo tiêm các loại vắc xin

(ANTV) - Dù chưa trải qua bất kỳ một lớp đào tạo nào về y khoa, cũng không có chứng chỉ hành nghề, thế nhưng đối tượng Tiêu Thị Tuyết Sương ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã khiến hàng chục người cả tin giao tính mạng, sức khỏe của mình và con em để Sương vắc xin ngừa các loại bệnh. Nếu vụ việc không bị phát hiện, xử lý kịp thời thì hậu quả thật khó lường.

Mới đây, có mặt tại phiên tòa xử đối tượng Tiêu Thị Tuyết Sương (sinh năm 1974, trú xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, những người bị hại trong vụ án càng thêm bàng hoàng khi nghe cáo trạng mà kiểm sát viên công bố.

Bởi không chỉ họ mà còn có hàng chục người khác cũng là nạn nhân. Và không chỉ tài sản là tiền bạc bị chiếm đoạt mà sức khỏe của họ cũng bị đe dọa bởi hành vi của bị cáo.

Đầu tháng 7.2019, do nợ nần và thấy nhiều người dân có nhu cầu tiêm ngừa nhưng các Trung tâm y tế không đủ thuốc, vắc xin để tiêm nên Sương đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ ngày 01.7.2019 đến ngày 10.3.2020, Tiêu Thị Tuyết Sương đã liên tục thực hiện hành vị tiêm, nhỏ Gentamicin, nước cất cho 34 người (trong đó có 22 trẻ em dưới 16 tuổi), chiếm đoạt tổng số tiền là gần 64 triệu đồng của 18 bị hại. Trong đó có 12 vụ, Sương chiếm đoạt tài sản trên 2.000.000 đồng.

Với hành vi nguy hiểm trên, Tiêu Thị Tuyết Sương đã bị tuyên mức án 4 năm tù giam. Qua vụ án này có thể thấy rằng còn nhiều người quá chủ quan, thiếu ý thức trong việc sử dụng thuốc, trong đó có việc tiêm ngừa vắc xin nên đã dễ dàng giao phó sức khỏe và cả tính mạng của mình cho người không có kiến thức, không có chuyên môn tiêm ngừa.

Các ngành chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để mọi người nâng cao ý thức nhằm bảo vệ sức khỏe của mình, để không còn xảy ra những vụ lừa gạt tương tự.

BT