Cập nhật: 09:13, Thứ 2, 04/01/2021

print

Mali: Nhóm thánh chiến GSIM thừa nhận sát hại 3 binh sỹ Pháp

(ANTV) -Nhóm thánh chiến Ủng hộ Đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo (GSIM) có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda ngày 2/1 đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công khiến 3 binh sỹ Pháp thiệt mạng ở Mali. Tuyên bố này đã được xác thực bởi SITE Intelligence - tổ chức giám sát hoạt động của các nhóm thánh chiến trên toàn thế giới.

 

Ba binh sỹ Pháp thuộc lực lượng Barkhane đã thiệt mạng khi xe bọc thép của họ va phải mìn tự chế ở một tỉnh miền Trung Mali.
 
GSIM - một trong những liên minh thánh chiến chủ chốt ở khu vực Sahel - đã liệt kê một loạt lý do được cho là động cơ của vụ tấn công, bao gồm sự hiện diện quân sự liên tục của Pháp trong khu vực, việc một tờ báo của Pháp xuất bản tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, sự bảo vệ của Tổng thống Emmaunel Macron đối với hoạt động này dưới danh nghĩa tự do ngôn luận.
 
Vụ tấn công đã khiến tổng số binh sỹ Pháp thiệt mạng ở Mali tăng lên thành 47 người, kể từ khi Paris can thiệp quân sự vào quốc gia thuộc khu vực Sahel hồi tháng 1/2013 nhằm thu hẹp sự hiện diện của các phần tử thánh chiến Hồi giáo.
 
Hàng chục người thiệt mạng trong 2 vụ tấn công ở Niger
 

 

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh yêu cầu giấu tên ngày 2/1 cho hay ít nhất 70 dân thường đã bị sát hại trong những vụ tấn công đồng loạt của các tay súng bị tình nghi là phần tử thánh chiến Hồi giáo ở Niger nhằm vào 2 ngôi làng giáp khu vực biên giới với Mali.
 
Theo các nguồn tin, khoảng 49 người đã thiệt mạng và 17 người khác bị thương khi ngôi làng Tchombangou bị tấn công. Trong khi đó, 30 thường dân khác cũng đã bị sát hại ở làng Zaroumdareye.
 
Chính phủ Niger hiện chưa công bố thông tin liên quan đến các vụ tấn công trên.
 
Niger trước đó đã phải hứng chịu những cuộc tấn công của các phiến quân Hồi giáo có liên hệ với 2 tổ chức khủng bố al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Năm 2020, hàng trăm người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công tại khu vực biên giới phía Tây - giáp với Mali, Burkina Faso - và phía Đông Nam - giáp với Nigeria./.