Cập nhật: 09:53, Chủ Nhật, 03/01/2021

print

Nhật Bản: Nhiều tỉnh hối thúc Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận khoảng 84,5 triệu ca mắc bệnh, trong đó gần 1,84 triệu người đã tử vong. Nhiều khu vực hiện đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 2, thứ 3, trong khi đã có ít nhất 33 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận có các ca nhiễm biến thể virus SARS- CoV-2 từ Anh, trong đó có cả Việt Nam.

 

Tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận là Saitama, Chiba và Kanagawa đã hối thúc Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi số ca mắc mới COVID-19 tăng chóng mặt trong tuần qua.

Cho đến nay, Thủ tướng Suga Yoshihide vẫn phản đối tái áp đặt tình trạng khẩn cấp, mà chính phủ từng áp đặt hồi tháng 4 trong làn sóng dịch đầu tiên. Hiện chính quyền vẫn chỉ áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa đối với các hoạt động kinh doanh, chứ không ban bố lệnh phong tỏa nghiêm ngặt như 1 số nước châu Âu và Mỹ.

Kể từ ngày 17/12 vừa qua, chính quyền thủ đô Tokyo đã quyết định nâng cảnh báo về tình trạng căng thẳng đối với hệ thống y tế lên mức 4, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Theo đó, các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa trước 22h hàng ngày, trong khi người dân được khuyến cáo ở nhà càng nhiều càng tốt trong kỳ nghỉ năm mới để kiềm chế dịch lây lan.

Hiện Nhật Bản ghi nhận hơn 241.000 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 1/4 tập trung tại thủ đô Tokyo.

 

Là 1 trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19, với hơn 10,3 triệu ca mắc bệnh, Cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ mới đây đã phải phê duyệt, cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển.

Với ưu thế rẻ hơn và dễ phân phối hơn, vaccine của AstraZeneca được kỳ vọng có thể tạo ra thay đổi đáng kể trong cuộc đua vaccine COVID-19, nhất là với các quốc gia có cơ sở hạ tầng y tế ở mức trung bình. Hiện Ấn Độ cũng đang xem xét các đơn xin cấp phép đối với vaccine của Pfizer/BioNTech và vaccine Bharat do chính nước này sản xuất.

Ấn Độ dự kiến sẽ tiêm chủng cho khoảng 300 triệu dân trong 6 đến 8 tháng đầu năm nay. Đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine sẽ là người già và các nhân viên y tế tuyến đầu, người có bệnh lý nền. Chương trình tiêm chủng cũng sẽ được thực hiện miễn phí trên toàn quốc chứ không chỉ ở riêng thủ đô New Delhi./.

BT