Cập nhật: 14:54, Thứ 6, 01/01/2021

print

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp cuối năm

(ANTV) - Rau quả, thực phẩm tươi sống bắt đầu vào “mùa cao điểm” khi Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề. Đây cũng là cơ hội để thực phẩm “bẩn”, kém chất lượng tung ra thị trường bán cho người tiêu dùng. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Lô hàng thực phẩm bẩn gồm 300kg thịt ba chỉ bò và 100kg chân gà vừa bị Đội Quản lý thị trường số 3 tỉnh Lào Cai bắt giữ tại khu tập kết trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Đáng lưu ý, tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số hàng trên đã bốc mùi hôi thối và không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Ông Nguyễn Văn Thái, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 3, tỉnh Lào Cai cho biết, khi kiểm tra phát hiện, chúng tôi xử lý rất nghiêm theo các quy định của pháp luật. Chúng tôi hướng tới là bảo vệ thị trường tốt, một thị trường đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng và quyền lợi của các nhà sản xuất.

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có hàng trăm cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Càng về cuối năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, các lực lượng chức năng huyện đã tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chợ đầu mối và cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình, thức ăn đường phố. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có chuyển biến tích cực trong việc thực hiện và chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
 
Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng dân cư trong việc sử dụng thực phẩm an toàn, không sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng; đồng thời, hỗ trợ nhân rộng các mô hình, các chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Chuyền, Thôn Soi Cờ, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai dự tính, có khoảng 10 tấn cho ra thị trường còn về thời tiết này thì không cần phải chăm sóc nhiều, phân ro chúng tôi đầy đủ hết rồi chỉ tưới nước thôi.
 
Tết Nguyên Đán đang đến gần, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần trở thành người tiêu dùng thông minh để lựa chọn những thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình. Đồng thời tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tới cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời.
BT