Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 31/12/2020

print

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Kiểm soát chặt khách đi lại dịp Tết để phòng dịch COVID-19; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cảnh báo bà con đừng lên mạng đóng 250 USD nhập cảnh lậu; Nhộn nhịp kích cầu cho vay tiêu dùng cuối năm; Học sinh lớp 10 sẽ được trang bị kiến thức về An ninh mạng;... là những tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay 31/12.

Kiểm soát chặt khách đi lại dịp Tết để phòng dịch COVID-19

Báo lao động ra ngày 31/12 đăng tải bài viết có nhan đề “Kiểm soát chặt khách đi lại dịp Tết để phòng dịch COVID-19.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay vào ngày thứ 6 nên người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày.

Dự kiến lượng khách đi lại qua các bến sẽ đông hơn ngày thường. Trong khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các bến xe khách Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là vào dịp cuối năm.

Cùng đó, các bến xe ở TPHCM cũng đang gấp rút triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống dịch COVID-19. Lãnh đạo bến xe Miền Đông cho biết, trong vài ngày tới, lượng hành khách tới bến để đi nghỉ lễ Tết Dương lịch tăng cao, ước đạt 25.000 – 30.000 khách/ngày.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, bến xe yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, khai báo y tế, và tuyên truyền hành khách không tụ tập đông người. Nếu không thực hiện đúng quy định bến xe sẽ từ chối phục vụ.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cảnh báo bà con đừng lên mạng đóng 250 USD nhập cảnh lậu

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh vừa có khuyến cáo bà con người Việt không nên tin lời những kẻ lừa đảo dụ dỗ nhập cảnh lậu kẻo tiền mất tật mang. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ online.

Trên trang Facebook cá nhân của mình Đại sứ Vũ Quang Minh khuyến cáo bà con người Việt "không nên tự làm khổ mình, tốn kém nộp tiền cho các đường dây nhập cảnh phi pháp" trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Ông Minh cảnh báo bà con không nên dại dột nghe theo những lời dụ dỗ trên mạng đóng tiền 250 USD/người để nhập cảnh lậu, trốn cách ly. Thậm chí còn có những mạng lưới tội phạm chào mời mức giá 400 USD/người.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cảnh báo việc nhập cảnh phi pháp và trốn cách ly khi bị bắt sẽ phải chịu tội hình sự và đối mặt với những mức án rất nghiêm khắc bao gồm cả phạt tù và phạt tiền.

Nhộn nhịp kích cầu cho vay tiêu dùng cuối năm

Nắm bắt nhu cầu chi tiêu của người dân trong những tháng cuối năm, nhất là dịp giáp Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh lĩnh vực cho vay bán lẻ, cho vay tiêu dùng cá nhân để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Hệ thống cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng hiện khá đa dạng, các ngân hàng đồng loạt giới thiệu các chương trình hợp tác với các DN bán lẻ, siêu thị, đại lý... để đưa ra dịch vụ cho vay tiêu dùng hấp dẫn, khuyến khích kích cầu mua sắm, đặc biệt là trong dịp Tết.

Theo các chuyên gia ngân hàng, thời điểm này, lãi suất, hạn mức cho vay của ngân hàng rất phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của người dân; dư địa để phát triển tài chính tiêu dùng thời gian tới vẫn còn rất lớn.

Số liệu thực tế của NHNN cho thấy, thanh khoản vẫn rất dồi dào do tiền gửi vào hệ thống tăng mạnh. Điều này giúp mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục ổn định thời gian tới, tạo điều kiện cho ngân hàng tiếp tục giảm thêm lãi suất để kích cầu tín dụng.

Theo báo Kinh tế & Đô thị

Học sinh lớp 10 sẽ được trang bị kiến thức về an ninh mạng

Học sinh lớp 10 sẽ được trang bị một số kiến thức về an ninh mạng, nằm trong chủ đề một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư hướng dẫn về Chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường THPT áp dụng đối với các trường THPT có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021.

Đáng chú ý, học sinh lớp 10 sẽ được trang bị một số kiến thức về an ninh mạng, nằm trong chủ đề một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh.

Trong đó, yêu cầu cần đạt với học sinh là nắm được một số khái niệm cơ bản về mạng, an ninh mạng, bảo mật thông tin cá nhân trên môi trường không gian mạng; nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng.

Bên cạnh đó, học sinh biết cách bảo mật thông tin cá nhân, cảnh giác trước những thủ đoạn xâm nhập, phát tán mã độc, thông tin giả trên mạng.

BT