Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 31/12/2020

print

Thượng viện Mỹ không bỏ phiếu thông qua dự luật hỗ trợ người dân

(ANTV) - Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, ngày 29/12, đã chặn cuộc bỏ phiếu về việc tăng khoản cứu trợ trực tiếp cho người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đây là một động thái thách thức hiếm hoi của ông đối với Tổng thống Donald Trump khi chỉ còn ba tuần nữa là đương kim Tổng thống Mỹ rời Nhà Trắng.

 

Ông McConnell đã hành động ngay sau khi Tổng thống Trump công kích các lãnh đạo đảng Cộng hòa trên Twitter nhằm tạo áp lực buộc Thượng viện chấp nhận nâng khoản chi cứu trợ cho các cá nhân từ 600 USD lên 2.000 USD.

Sau đó, chính ông McConnell cũng đưa ra một dự luật kết hợp giữa khoản thanh toán lớn hơn với điều khoản về bãi bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý đối với các công ty truyền thông xã hội, cũng như một cuộc điều tra kết quả bầu cử tháng 11. Một phụ tá mô tả hành động này là “động thái mang tính thủ tục” để đáp lại yêu cầu của Nhà Trắng.

Trước đó, sau nhiều tháng đàm phán trì trệ, Quốc hội Mỹ đã đồng ý chi thêm cho các chương trình trong gói chi tiêu 900 tỷ USD được thông qua chỉ vài ngày trước khi chúng hết hạn vào ngày 26/12.

 

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/12 đã chính thức ký 'Hiệp định thương mại và hợp tác' hậu Brexit với Anh. Lễ ký diễn ra sáng cùng ngày tại trụ sở Hội đồng châu Âu ở Brussels.

Văn bản thỏa thuận nay sẽ được gửi tới London để Thủ tướng Anh Boris Johnson ký. Sau đó, thỏa thuận vẫn cần phải được Nghị viện châu Âu (EP) và Quốc hội Anh phê chuẩn.

Thủ tướng Anh Johnson và Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định thỏa thuận này sẽ quản lý mối quan hệ tương lai giữa London và Brussels. Phát biểu tại buổi họp báo sau khi các nhà đàm phán của Anh và EU đạt được thỏa thuận, bà Ursula von der Leyen gọi thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa EU và Anh là một "thỏa thuận công bằng và cân bằng".

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 29/12 xác nhận chính phủ các nước EU đã thông qua thỏa thuận thương mại quy định quan hệ giữa EU với Anh giai đoạn hậu Brexit, mở đường để thỏa thuận có thể có hiệu lực sơ bộ từ ngày 1/1/2021. Kể từ ngày 1/1/2021, hàng rào kiểm soát biên giới và hải quan cứng sẽ được dựng lên giữa Anh và EU. Hàng hóa qua lại giữa hai bên sẽ phải đối mặt với việc kiểm tra, kiểm soát và những thủ tục hải quan nhất định.

BT