Cập nhật: 11:04, Thứ 3, 29/12/2020

print

Hiểu đúng loại pháo hoa người dân được đốt

(ANTV) - Nghị định 137 có hiệu lực từ ngày 11/01/2021, thay thế Nghị định 36/2009 có điều khoản quy định cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn mơ hồ giữa các khái niệm được đưa ra trong nghị định mới, từ đó có thể dẫn đến hiểu lầm và phạm luật mà không hề biết. 

 

Việc sử dụng pháo hoa từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa. Cứ mỗi dịp lễ tết, từ người già đến người trẻ, ai cũng đều háo hức được ngắm nhìn sắc đẹp ánh sáng của pháo hoa bùng nổ. Với những màu sắc và tạo hình khác nhau, pháo hoa đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân. Chính vì vậy, trong nhiều dịp đặc biệt như lễ, tết, đám cưới, sinh nhật… pháo hoa được sử dụng để chào đón những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Để đáp ứng nhu cầu văn hóa của người dân, mới đây, Nghị định 137 đã được thông qua, có hiệu lực kể từ ngày 11/1/2021. Điều 17, nghị định mới cho phép các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng pháo hoa vào dịp lễ, tế, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn mơ hồ giữa các khái niệm được đưa ra trong nghị đinh mới. Từ đó có thể dẫn đến hiểu lầm và các hành vi vi phạm pháp luật. Không ít người có suy nghĩ được nhà nước cho phép đốt tất cả các loại pháo hoa và “mùi thuốc pháo” đã quay trở lại dịp lễ Tết.

Thực chất các loại pháo hoa đã được sử dụng công khai nhiều năm qua dù bất hợp pháp, do chưa có chế tài cụ thể nên cơ quan chức năng không xử lý được.Theo nghị định mới, người dân được phép bắn pháo hoa tuy nhiên chỉ có các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh mặt hàng này.

Đã biết về nghị định mới thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng thế nhưng ít người dân nắm rõ nội dung của nghị định. Khi được hỏi về các nội dung quan trọng như: Loại pháo hoa được sử dụng, điều kiện sử dụng, địa điểm mua nhiều người lại vô cùng bối rối.

Việc cho phép sử dụng pháo hoa trong các dịp quan trọng là một sự kích thích và ủng hộ nhu cầu giải trí, văn hóa của người dân. Tuy nhiên một bộ phận người dân còn chưa nắm rõ thậm chí có những hiểu lầm về nghị định dễ dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật không đáng có.

Không chỉ được bày bán công khai tại một số cửa hàng phụ kiện, các loại pháo hoa này còn được ngang nhiên rao bán trên mạng Internet. Chỉ cần tra cứu cụm từ “pháo hoa” trên google, đặc biệt là tại các trang thương mại điện tử, hàng loạt địa chỉ mua pháo sẽ xuất hiện chỉ sau 1 giây. Có cầu ắt có cung, những người mua bán trái phép pháo hoa sẽ sử dụng mạng xã hội để quảng cáo bán hàng. Nguy cơ xuất hiện các loại pháo hoa lậu, pháo nổ "trá hình" cũng như việc mua bán pháo hoa một cách dễ dàng là điều cần được dự báo trước và ứng phó.

Như vậy với những loại pháo hoa nổ thì mức độ nguy hiểm cao và vẫn thuộc danh mục mặt hàng cấm theo quy định của pháp luật. Nhiều vụ tai nạn thương tâm vẫn xảy ra mà nguyên nhân chính do pháo nổ, có thể kể đến như vụ cháy  2 container chứa pháo hoa ở sân Vận động Mỹ đình năm 2010 khiến 4 người thiệt mạng hay vụ nổ tại kho pháo hoa thuộc nhà máy Z121 ở Phú Thọ cướp đi sinh mạng của 27 người và làm 75 người khác bị thương. Gần đây nhất là vụ nổ xe chở pháo hoa ở khu vực cửa khẩu Lao Bảo- Dendenssavan khiến 2 người chết.

Nghị định mới của Chính phủ cho phép người dân sử dụng pháo hoa trong các dịp đặc biệt nhưng không đồng nghĩa với việc được sử dụng tùy tiện và gây ra những hậu quả khác. Mỗi người dân cần nắm bắt một cách cụ thể và hiểu rõ những điều được làm và không được làm, quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân để tránh vi phạm pháp luật.

Những ngày cuối năm là thời điểm thường xuyên xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển, đốt pháo trái pháp luật, đây là vấn đề tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, an ninh trật tự. Vui chơi, giải trí là nhu cầu chính đáng của mỗi người nhưng phải đi kèm với sự an toàn và chấp hành luật pháp. Đặc biệt cần phải lưu ý pháo hoa không nổ được phép sử dụng và pháo hoa nổ vẫn thuộc mặt hàng cấm tuyệt đối.

B.T