Cập nhật: 10:29, Thứ 7, 26/12/2020

print

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xin lỗi người dân về bê bối thu chi

(ANTV) - Mới đây, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã lên tiếng xin lỗi trước Quốc hội nước này vì những ồn ào liên quan việc đội ngũ của ông bị cáo buộc sử dụng sai quỹ tài trợ bầu cử.

 

Do không có đủ bằng chứng, Văn phòng Công tố quận Tokyo đã quyết định không truy tố ông Abe. Tuy nhiên, cơ quan này đã chính thức truy tố một phụ tá lâu năm của ông Abe với cáo buộc không báo cáo các khoản phí và thanh toán cho những buổi chiêu đãi từ năm 2016 - 2019. Đây là buổi chiêu đãi dành cho những người ủng hộ ông Abe.

Cụ thể, thư ký của ông Abe bị cáo buộc không khai báo 11,6 triệu Yen (111.600 USD) phí vào cửa đã được thu từ khách dự tiệc và khoản tiền 18,7 triệu Yen (180.000 USD) trả cho khách sạn. Việc không liệt kê chi phí này vào báo cáo chi tiêu thường niên có thể được coi là vi phạm luật về quỹ chính trị.

Trước đó, ông Abe đã phủ nhận cáo buộc và cho biết, ông không biết gì về các khoản thanh toán bất hợp pháp này.

Nhật Bản xác nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể virus SARS-COV-2

 

Ngày 25/12, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận các trường hợp đầu tiên ở nước này nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2, vừa được phát hiện ở Anh.

Theo bộ trên, 5 người, trong đó có 4 nam và 1 nữ, đều dưới 70 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới của virus. Tất cả những người này đều có lịch sử đi lại tới Anh và 4 người không biểu hiện triệu chứng.

Trước đó một ngày, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với những công dân nước ngoài mới đến từ Anh, song những công dân nước ngoài đã lưu trú tại Nhật Bản hoặc người dân nước này vẫn được phép nhập cảnh.

Trong khi đó, bắt đầu từ ngày 27/12, người dân Nhật Bản trở về từ Anh sẽ phải xét nghiệm COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi rời khỏi Anh và trình kết quả này khi nhập cảnh. Các quyết định mới này được đưa ra trong bối cảnh các nước trên thế giới áp đặt hạn chế đối với những người đến từ Anh sau khi nước này ghi nhận sự lây lan của biến thể mới./.

BT