Cập nhật: 08:08, Thứ 6, 25/12/2020

print

Hàng nghìn bị hại bị lừa đảo qua mạng xã hội

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn bị hại thông qua mạng xã hội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội triệt phá thành công, bắt giữ 7 đối tượng liên quan tại tỉnh Quảng Trị. Nhóm đối tượng này đều ở độ tuổi từ 17 – 22, không có việc làm và chưa có tiền án tiền sự, cùng trú tại Triệu Phong, Quảng Trị.

 

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo đội Cảnh sát hình sự khẩn trương tiến hành xác minh, thu thập tài liệu liên quan đến vụ việc. Quá trình xác minh, cơ quan công an xác định số điện thoại gọi cho chị Oanh là của đối tượng Trần Đạo Nghĩa, sinh năm 1999, trú tại Triệu Phong, Quảng Trị. Nghĩa thường xuyên sử dụng số điện thoại 0985902913 để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng.

Xác định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng phạm tội này là 3 nhóm riêng biệt, không liên quan đến nhau nhưng đều có phương thức, thủ đoạn hack Facebook của người khác để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Có 2 nhóm còn sử dụng nhiều số điện thoại rác để đạt được mục đích của mình, trong đó có Trần Đạo Nghĩa.

Quá trình điều tra ban đầu xác định, từ đầu tháng 8/2020 đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng đã sử dụng khoảng 100 số điện thoại rác. Chỉ trong khoảng 1 tháng, các đối tượng đã chiếm đoạt được khoảng 2.000 - 2.500 tài khoản ngân hàng, tài khoản Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng.

Hiện Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, đồng thời tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

BT