Cập nhật: 08:17, Thứ 6, 25/12/2020

print

TP.HCM tiến tới giải tán dịch vụ đòi nợ thuê

(ANTV) -  Tại kỳ họp Quốc hội hồi tháng 6/2020 về dự án Luật Đầu tư sửa đổi, đã có 436/456 đại biểu biểu quyết tán thành cấm loại hình dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê. Với kết quả này, Quốc hội đã thông qua và có hiệu lực từ 1/1/2021. Trước thời điểm có hiệu lực, Công an TP. HCM vừa cho biết sẽ giải tán hoạt động này trên toàn địa bàn thành phố.

 

Không phải tự nhiên mà số phiếu biểu quyết tán thành cấm loại hình dịch vụ đòi nợ thuê lại cao như vậy, nguyên do thời gian qua hoạt động này đã ngày càng lan rộng, bành trướng và biến tướng theo kiểu “xã hội đen”. Chính vì vậy tình hình mất an ninh trật tự, số vụ gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích từ hoạt động này cũng gia tăng. Do đó, Nghịquyết dẹp bỏ hình thức kinh doanh này đang được nhiều người dân quan tâm và đồng tình ủng hộ.

Anh Vũ Văn Hùng, người dân ở Quận 3, TP. HCM cho biết: Đòi nợ thuê đó, dịch vụ đó cấm luôn đi vì thực sự là nó quá phức tạp, mình đã theo dõi thấy nhiều rồi chứ không phải mới đây, do đó là cấm là tốt nhất.

Đồng tình việc dẹp bỏ hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê, luật sư Hà Hải – Đoàn luật sư TP. HCM cho biết thêm: nếu các công ty mà trước đây được cấp phép và hoạt động đúng thì vẫn cần có các quyết định hoặc xem xét từ cơ quan có thẩm quyền. Việc dẹp bỏ là tốt nhất, tránh biến tướng, tránh các hệ lụy về an ninh trật tự. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế nhu cầu đòi nợ của người cho vay là không ít, vì vậy luật sư Hà Hải cho rằng, các cơ quan chức năng hay luật pháp cần mở thêm cơ chế về vấn đề này, đồng thời phải  sửa đổi bổ sung để tạo cho cơ chế này, mà cụ thể ở đây là các VKS, công an cho họ cơ chế như thế nào để người ta làm việc.

Trong buổi gặp mặt thông tin về kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội năm 2020 và những công tác trọng tâm năm 2021, đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM  cho biết: thành phố HCM hiện có 53 công ty đòi nợ thuê và từ 1/1/2021 sẽ giải tán tất cả các công ty này. Ngoài ra việc theo dõi, giám sát hoạt động chui, biến tướng cũng sẽ bị xử lý.

Đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP. HCM cho biết: Yêu cầu các công ty này giải tán ngay, không cho phép núp bóng nhiều thành phần xã hội, gây mất an ninh trật tự trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, Phòng PC06 sẽ báo cáo ban giám đốc có kế hoạch tiếp tục quản lý để các công ty này không hoạt động trá hình bằng hình thức biến tướng khác.

Bằng sự quyết liệt trong ngăn chặn và xử lý tội phạm, không để tội phạm ẩn náu và bỏ sót,Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM yêu cầu các lực lượng công an phải tập trung nắm tình hình, phải có đối sách xử lý từ sớm không để hoạt động phạm pháp, không để xảy ra vụ án hình sự đau lòng./.

BT