Cập nhật: 14:23, Thứ 5, 24/12/2020

print

Một năm thiên tai khốc liệt, bất thường

(ANTV) - Một năm mà thiên tai xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, với nhiều kỷ lục bị phá vỡ và mức độ thiệt hại không ngừng gia tăng. Vậy nguyên nhân là gì và liệu sang năm mới 2021 thế giới có phải tiếp tục đối mặt với những thảm họa tương tự do thiên tai hay không? Chúng ta cùng nhìn lại và phân tích với sự tham gia của TS. Lê Quang Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế - Tổng cục Phòng chống thiên tai. 

 

Năm 2020 ghi nhận nhiều diễn biến thiên tai khốc liệt, bất thường xảy ra tại nhiều quốc gia, khu vực.Năm 2020 thế giới cũng đối mặt với những thảm họa thiên tai nghiêm trọng, với kỷ lục các trận bão và thiệt hại. Riêng Đại Tây Dương đã có 30 cơn bão, nhiều nhất trong một mùa từ trước tới nay. Những cơn bão năm nay thường mang lượng mưa lớn và những cơn bão di chuyển chậm hơn so với trước đây, có nghĩa là sẽ có nguy cơ gia tăng ngập lụt ở các khu vực ven biển.

Theo Báo cáo của Liên Hợp quốc, thế giới cũng đang đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng trong 20 năm qua, và châu Á là khu vực bị tác động nặng nề nhất. Biến đổi khí hậu đã và đang tạo ra đổi thay nhất định tới đợt gió mùa của châu Á, làm mưa xảy ra nhiều và tập trung hơn, khiến hàng chục triệu người tại châu lục phải đối mặt với các trận lũ lớn, kéo theo thiệt hại nặng nề về kinh tế và con người.

Theo thống kê công bố ngày 15/12 của Tập đoàn tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ, thảm họa tự nhiên và do con người gây ra từ đầu năm đến nay ước tính gây thiệt hại 187 tỉ USD, tăng 25% so với năm 2019. Theo số liệu sơ bộ của Swiss Re, trong số này, thảm họa tự nhiên trong năm 2020 gây thiệt hại 175 tỉ USD với số lượng các cơn bão, cháy rừng gia tăng bất thường. Con số này cao hơn so với mức thiệt hại 139 tỉ USD trong năm 2019 do thiên tai gây ra. Swiss Re cũng lưu ý biến đổi khí hậu có thể sẽ làm trầm trọng thêm những mối đe dọa như vậy, gây thêm nhiều thảm họa thời tiết cực đoan hơn như cháy rừng và lũ lụt.

Nhìn lại năm qua, chúng ta có thể cảm nhận được sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai, sự khốc liệt, cực đoan, bất thường của thời tiết ngày càng không theo quy luật. Vì vậy, với những hình thái thời tiết bất thường trong năm 2020, với sự biến đổi khí hậu đang gia tăng, các quốc gia và khu vực cần đoàn kết, chủ động có những biện pháp ứng phó và lên kế hoạch cho những tác động nghiêm trọng trong tương lai./.

    

 

BT