Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 24/12/2020

print

Pháp: Nổ súng khiến nhiều cảnh sát bị thương

(ANTV) - Đã có 3 cảnh sát thiệt mạng và một cảnh sát bị thương khi đang làm nhiệm vụ, giải quyết một vụ bạo lực gia đình tại tỉnh Puy-de-Dome, miền Trung nước Pháp.

Giới chức địa phương cho biết vụ việc xảy ra lúc rạng sạng và hung thủ là một nam giới khoảng 50 tuổi, từng bị cáo buộc liên quan đến bạo hành trẻ em.

Đối tượng đã bắn các nhân viên bảo vệ pháp luật khi họ tìm cách can thiệp để giải cứu một người phụ nữ, được cho là nạn nhân trong vụ bạo lực gia đình. Nữ nạn nhân này sau đó được giải cứu và an toàn. Bộ Nội Vụ Pháp xác nhận đối tượng bị tình nghi là hung thủ đã chết, sau vài giờ bỏ trốn.

Phát biểu liên quan đến vụ việc trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ tình đoàn kết với cảnh sát Pháp, gọi các nhân viên cảnh sát là những người hùng.   

Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Colombia

Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/12, đã tuyên bố hai nhà ngoại giao Colombia “không được hoan nghênh” tại Nga. Động thái này nhằm đáp trả việc hai nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi quốc gia Nam Mỹ.

Trước đó, hôm 22/12, Chính phủ Colombia đã công bố lệnh trục xuất 2 nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Nga tại Bogota do những bằng chứng khẳng định những người này thực hiện các hoạt động “không phù hợp” với những quy định trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Theo các nguồn tin báo chí sở tại, cơ quan tình báo Colombia đã theo dõi hai nhà ngoại giao Nga trong thời gian 2 năm. Hai nhà ngoại giao này đã rời Colombia từ ngày 8/12.

Tuy nhiên, Chính phủ Colombia vẫn cam kết duy trì mối quan hệ truyền thống giữa hai nước cả về ngoại giao, thương mại và hợp tác.

Thêm nhiều nước hạn chế các chuyến bay đến từ Anh

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận khoảng 78,5 triệu ca mắc COVID-19 với hơn 1,7 triệu trường hợp tử vong. Đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực, trong khi những quan ngại về biến thể mới của SARS-CoV-2 tại 1 số nước, đặc biệt là Anh, đã khiến thêm nhiều nước quyết định ban bố lệnh cấm đi lại và hạn chế các chuyến bay đến nước này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định cấm tất cả các chuyến bay đến từ Anh bắt đầu từ ngày 24/12 đến 31/12, do lo ngại sự lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tất cả những người đã từng ở Anh trong 14 ngày qua muốn tới Philippines, kể cả để bay nối chuyến, cũng tạm thời bị cấm nhập cảnh trong khoảng thời gian trên.

Hàn Quốc cũng tạm dừng các chuyến bay đi và đến từ Anh từ nay cho đến hết năm nay. Tất cả những người đến từ Anh nhập cảnh vào Hàn Quốc đều phải cách ly 14 ngày và phải xét nghiệm COVID-19 sau khi kết thúc thời gian cách ly.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định siết chặt kiểm soát biên giới đối với những người nhập cảnh từ Anh do lo ngại về biến thể mới nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

BT