Cập nhật: 08:31, Thứ 4, 23/12/2020

print

Điểm tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -  Trước vụ Công an TP.Hà Nội triệt phá đường dây vận chuyển trái phép gần 30.000 tỉ đồng qua biên giới, tỉnh Quảng Ninh cũng từng bóc gỡ đường dây tội phạm hoạt động dưới hình thức này. Chuyên gia tội phạm học đã chỉ ra bản chất việc vận chuyển tiền vừa siêu lợi. Ghi nhận của báo Lao động

Vận chuyển tiền trái phép qua biên giới: “Dịch vụ ngầm” siêu lợi nhuận

Theo ghi nhận, cuối năm 2017, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện, triệt phá nhóm đối tượng thông qua các ngân hàng trong nước, lập các hồ sơ thương mại giả để hợp thức hóa hành vi vận chuyển trái phép tiền tệ ra nước ngoài với số tiến lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Cốt lõi của thủ đoạn chuyển tiền ra nước ngoài trái phép là giả mạo việc thanh toán giao dịch hàng hoá, dịch vụ trong thương mại quốc tế. Nghĩa là người phạm tội biến hoạt động chuyển tiền được diễn ra hợp pháp, thông qua nghiệp vụ thanh toán quốc tế của ngành ngân hàng.

Theo hồ sơ trong thời gian từ năm 2010 đến năm 2015, đối tượng Nghiêm Tiến Khôi đã làm giả 177 bộ hồ sơ bán cho khách hàng sử dụng chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, hưởng lợi bất chính hơn 7,3 tỉ đồng và cùng đồng bọn tham gia vận chuyển tiền trái phép ra nước ngoài hơn 6.300 tỉ đồng; Lê Tiến Thành từ năm 2015 đến năm 2016, đã làm giả 7 con dấu và 32 bộ hồ sơ giả để bán cho các đối tượng trong đường dây, thu lợi hơn 4,2 tỉ đồng, đồng thời tham gia vận chuyển tiền trái phép ra nước ngoài gần 4.100 tỉ đồng;

COVID-19 là "phép mầu " cho chuyyển đổi số

Dịch COVID-19 xảy ra khiến cả thế giới chao đảo, thiệt hại nặng nền về kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động xấu, ở một khía cạnh tích cực hơn, COVID-19 đã trở thành một chất xúc tác mới, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, mở ra một kỷ nguyên mới cho nền kinh tế kỹ thuật số. Ghi nhận của báo CAND.

Theo thông tin, tại VN, COVID-19 tạo một cú huých cho nền kinh tế số còn lớn hơn với làn sóng chuyển dịch số đồng loạt, từ các cơ quan nhà nước tới các doanh nghiệp, người dân, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các giải pháp chuyển dịch số. Đây là nhận định của các chuyên gia tại buổi Talk “Giải mã điều kỳ lạ của nền kinh tế số năm 2020 và dự báo xu hướng 2021” vào chiều hôm qua.

Theo đánh giá của Hiệp hội Ngân hàng VN, COVID-19 đã thúc đẩy nhận thực chuyển đổi số của ngành này nhanh hơn từ 3-5 năm, tạo bước nhảy vọt cho thanh toán số. Hay như ViettinBank, trong năm 2020 tốc độ tăng trưởng khách hàng doanh nghiệp của ngân hàng tăng 50% với hơn 12,5 triệu giao dịch – đây là con số khổng lổ. Công nghệ số còn giúp giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Thực hiện Nghị định về chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác: 34,3 triệu lượt cuộc gọi giả mạo đã bị ngăn chặn

Nghị định 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực từ 1.10.2020. Đến nay, theo thống kê mới nhất của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian qua đã có hàng triệu cuộc gọi giả mạo, hàng chục nghìn thuê bao bị xử lý vì phát tán cuộc gọi rác. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo ghi nhận của báo Lao động, thời gian qua, dù đã giảm nhưng theo phản ánh chung của người sử dụng điện thoại di động, tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác vẫn diễn ra phổ biến. Càng về cuối năm, tình trạng cuộc gọi rác hoành hành đang quay trở lại. Vẫn là các dịch vụ rao bán, cho thuê nhà đất, căn hộ nghỉ dưỡng; dịch vụ bảo hiểm nhân thọ; uất nghỉ dưỡng; suất học tiếng Anh... liên tục gọi đến người dùng di động.

Theo số liệu của Cục Viễn thông, đối với các cuộc gọi giả mạo, lừa đảo, trong tháng 11.2020, các nhà mạng trong nước đã ngăn chặn thành công tổng cộng 3,7 triệu lượt cuộc gọi. Trong đó, Viettel chặn hơn 2,6 triệu cuộc gọi giả mạo, hơn 1 triệu cuộc gọi giả mạo còn lại được chia đều cho MobiFone và VNPT.

 

BT